TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 18/1, Lễ hội Tết Việt 2024 chính thức khai mạc tại TP Hồ Chí Minh, chào đón du khách tham quan, trải nghiệm các hoạt động xoay quanh 5 nhóm chủ đề Xem Tết, Ăn Tết, Du Tết, Chơi Tết, Chợ Tết.

Lễ hội Tết Việt 2024 do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đồng tổ chức cùng sự đồng hành phối hợp của Sở Công thương và các cơ quan ban ngành tại thành phố với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa nhằm tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện khai mạc tối 18/1, ông Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Với chủ đề “Tết Việt, Tết cổ truyền dân tộc - Tôn vinh truyền thống, kiến tạo tương lai” và 5 nhóm hoạt động chính “Xem Tết - Chơi Tết - Du Tết - Ăn Tết - Chợ Tết” của Lễ hội Tết Việt Xuân Giáp Thìn.

Đặc biệt là các chương trình tái hiện hoạt động truyền thống ngày Tết giúp người dân và du khách trải nghiệm các giá trị văn hóa Tết 3 miền, hoạt động liên kết sản phẩm các vùng miền phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và các hoạt động chung tay chia sẻ yêu thương, chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ.

“Lễ hội hứa hẹn mang đến ý nghĩa trọn vẹn - vừa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân và du khách, vừa kích cầu du lịch và tiêu dùng, vừa chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Ý nghĩa này sẽ là điểm sáng trong hành trình xây dựng Lễ hội Tết Việt trở thành sự kiện du lịch - văn hoá thường niên của thành phố, xây dựng TP Hồ Chí Minh phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc lễ hội.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc lễ hội.

Tại sự kiện khai mạc, không khí tươi vui, rộn ràng của mỹ tục Tết phương Nam được tái hiện một cách hấp dẫn thông qua hoạt động sân khấu hóa các phong tục cổ truyền. Điển hình như phong tục dựng cây nêu ngày Tết mang ý nghĩa, cầu mong một năm mới bình an, nghi lễ dâng mâm cỗ đầu xuân lên bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo, tưởng nhớ cội nguồn…

Bên cạnh đó, có phần trình diễn bộ sưu tập áo dài Tết 3 miền nhằm giới thiệu tới du khách những nét đặc trưng của văn hóa từng vùng miền qua mỗi bộ trang phục, các chương trình biểu diễn ca nhạc theo chủ đề Tết, mùa xuân lồng ghép hoạt cảnh tái hiện phong tục Tết cổ truyền như hái lộc đầu xuân, xin chữ ông đồ, đi chùa, chúc xuân, đi chợ xuân...

Xuyên suốt 4 ngày tổ chức (18/1-21/1), Lễ hội Tết Việt 2024 mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo về văn hóa, ẩm thực, phong tục Tết cổ truyền như:

Xem Tết: Các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền; trưng bày không gian Tết và mâm cỗ Tết cổ truyền ba miền Bắc - Trung - Nam; trưng bày 121 món ăn tiêu biểu Văn hóa Việt Nam do VCCA tổ chức tìm kiếm, nhằm truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa Việt.

Khuôn viên Lễ hội được trang trí bởi các cụm tiểu cảnh, mô hình mang biểu tượng du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ tạo điểm nhấn mới lạ, trẻ trung để người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Ăn Tết: giới thiệu các sản vật Việt tại hơn 50 gian hàng trưng bày, cùng con đường Sợi Việt/Trà Việt/Bánh Việt và chuỗi hoạt động quảng diễn của nghệ nhân hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Lãnh đạo thành phố đi tham quan các gian hàng tại lễ hội. Ảnh: BTC

Lãnh đạo thành phố đi tham quan các gian hàng tại lễ hội. Ảnh: BTC

Du Tết: giới thiệu các chương trình, sản phẩm du lịch Tết tiêu biểu trong nước và quốc tế với chính sách ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều hoạt động đố vui, hái lộc xuân nhằm tạo thêm niềm vui cho khách tham quan.

Chơi Tết: mang đến không khí háo hức thông qua các hoạt cảnh, không gian tương tác, trải nghiệm cùng nghệ nhân, các trò chơi dân gian vui nhộn ngày Tết để du khách thư giãn, giải trí.

Chợ Tết: quy tụ gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên với các sản vật vùng miền không chỉ mang đến những trải nghiệm đặc sắc mà còn là dịp để người dân mua sắm những sản phẩm thiết yếu chuẩn bị Tết cho gia đình.