Đau đớn cảnh lật tìm người thân sau động đất, sóng thần ở Indonesia

(PLO) - Giới chức Indonesia hy vọng gia đình của những nạn nhân tử nạn trong trận động đất và sóng thần ở đảo Sulawesi có thể được người thân nhận dạng trước khi họ được chôn chung trong một ngôi mộ tập thể ở Palu. 

Các nạn nhân sẽ được chôn chung trong một ngôi mộ tập thể.

Các nạn nhân sẽ được chôn chung trong một ngôi mộ tập thể.

Theo AFP, tính đến ngày 1/10, giới chức Indonesia cho biết số nạn nhân được xác định đã tử vong trong trận động đất và sóng thần xảy ra ở đảo Sulawesi đã lên đến hơn 1.200 người. 

Con số này được dự báo sẽ còn tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng khác.

Do lo sợ bùng phát bệnh dịch, ngày 1/10, Indonesia quyết định đào một ngôi mộ có thể chôn được 1.300 nạn nhân ở trên một quả đồi để chôn các nạn nhân đã tử vong. 

Giới chức địa phương hy vọng gia đình có thể nhận dạng được người thân của họ trước khi họ được chôn. Nhưng, đó thực sự là một cuộc tìm kiếm đau lòng.

“Ở đây chỉ có vài bé gái nhưng tôi không thể nhận dạng được chúng”, chị Lisa, 38 tuổi, cho biết khi đang đi khắp bệnh viện ở Palu để tìm cô con gái 14 tuổi và mẹ của chị trong số hàng chục thi thể đã được đặt trong những chiếc túi màu cam ở bệnh viện.

Chị Lisa và con gái cùng mẹ chị đang ăn tối ở một nhà hàng ở bãi biển tại Palu thì sóng thần ập đến. 

“Chúng tôi thi nhau chạy nhưng vẫn bị sóng ập xuống. Chúng tôi cùng nhau chạy nhưng cuối cùng tôi lại để lạc họ”, chị cho biết.

Đau đớn cảnh lật tìm người thân sau động đất, sóng thần ở Indonesia ảnh 1
Nỗi đau của người ở lại.

Ngày 1/10, tức 3 ngày sau thảm họa, cả thành phố Palu là một đống đổ nát. Những người sống sót cũng đang vật lộn với cảnh thiếu lương thực, nước uống và nhiên liệu.

Những đứa trẻ xếp hàng trên đường để giơ tay xin sự giúp đỡ từ những chiếc xe hơi đang rời khỏi thành phố. 

Khoảng 3.000 người cũng đã đến sân bay của thành phố với hy vọng có thể được lên máy bay để di chuyển tới nơi khác. 

Trên những tuyến phố, xe hơi xếp hàng dài mấy km để chờ đổ xăng. Tình trạng cướp bóc, hôi của cũng đã diễn ra ở một số cây xăng, siêu thị, cửa hàng.

Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia tuyên bố các nạn nhân có thể lấy đồ trong các cửa hàng và chính phủ sẽ bồi thường cho chủ hàng sau.

Tại một số ngân hàng, cảnh sát cũng đã được huy động để canh gác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm