Dầu ô liu bảo vệ tim và giảm huyết áp

(PLO) - Các nhà khoa học Anh thấy rằng ăn một lượng tương đương 2/3 thìa cà phê dầu ô liu mỗi ngày có thể giảm tác động của ô nhiễm không khí đối với tim. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dầu ô liu có thể làm giảm huyết áp khi ăn cùng một số loại rau.

Dầu ô liu bảo vệ tim và giảm huyết áp

Từ lâu dầu ô liu đã được xem là bí quyết khiến người dân vùng Địa Trung Hải sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn. Và giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế sinh học của tác dụng này. Họ thấy rằng chế độ ăn có nhiều những loại chất béo như dầu ô liu và các loại rau giàu nitrat như rau diếp có thể làm giảm huyết áp.

Một chế độ ăn như vậy thường có những chất béo không no “tốt” có trong dầu ô liu, các loại hạt vỏ cứng và trái bơ, với những loại rau như rau bina, cần tây và cà rốt chứa hàm lượng nitrat cao. Khi hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo thành các a xít béo nitro. Thí nghiệm trên chuột cho thấy a xít béo nitro làm giảm huyết áp.

GS Philip Eaton, Khoa Sinh hóa tim mạch Trường King's College, London (Anh) cho biết: “Phát hiện của chúng tôi giúp giải thích tại sao chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải được bổ sung thêm dầu ô liu tinh chế hoặc hạt có vỏ cứng cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch như đột quị, suy tim và đau tim”.

Đồng thời, một nghiên cứu khác do các nhà khoa học Mỹ tiến hành lại cho thấy bổ sung dầu ô liu có thể làm giảm tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe.

Dầu ô liu bảo vệ tim và giảm huyết áp ảnh 1

Dầu ô liu đã được xem là bí quyết khiến người dân vùng

Địa Trung Hải sống thọ hơn.

Phơi nhiễm với ô nhiễm không khí mức độ cao có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và hen. Ví dụ, các tiểu phân vi thể từ động cơ diesel làm tăng viêm, khiến mạch máu xơ cứng, tăng huyết áp và tăng nguy cơ huyết khối.

Trong nghiên cứu do Cục Bảo vệ môi trường Mỹ tiến hành, các nhà nghiên cứu đã cho 42 đối tượng là người lớn khỏe mạnh tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí có kiểm soát. Những người này được dùng 3g dầu ô liu hoặc dầu cá mỗi ngày hoặc không được bổ sung gì trong 4 tuần trước khi tiếp xúc trong 2 giờ với không khí đã lọc. Ngày tiếp theo họ phải tiếp xúc trong 2 giờ với không khí ô nhiễm. Mạch máu của các đối tượng được đo bằng siêu âm trước, ngay sau khi tiếp xúc và 20 giờ sau khi tiếp xúc. Kết quả cho thấy có hiện tượng co hẹp mạch máu đáng kể ngay sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở nhóm không được bổ sung và nhóm được bổ sung dầu cá. Tuy nhiên, không thấy sự co hẹp mạch máu này ở nhóm dùng dầu ô liu.

Ngoài ra, nhóm dùng dầu ô liu cũng tăng một protein giúp phá vỡ các cục huyết khối hình thành sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Các cục huyết khối này có thể gây đau tim nếu xảy ra gần tim hoặc gây đột quị nếu xảy ra ở não.

Một nghiên cứu thứ 3, bao gồm 430 trẻ được theo dõi từ khi sinh đến khi lên 7 tuổi thấy rằng phụ nữ có thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong 3 tháng giữa của thai kỳ có nguy cơ sinh con bị hen cao hơn.

Ô nhiễm không khí đã được biết làm gây tổn thương phổi của thai nhi đang phát triển, song nghiên cứu này cho thấy thời gian từ tuần 12 đến tuần 24 của thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm nhất. Phát hiện này được đăng trên tờ American Thoracic Society International Conference.

TIN LIÊN QUAN

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm