Đầu “tháng cô hồn”, đại gia chứng khoán đã “bốc hơi” hàng trăm tỷ

(PLO) - Phiên 28/7, mặc dù thanh khoản thị trường vẫn tăng, đạt gần 111 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng xấp xỉ 2.500 tỷ đồng đổ vào thị trường, song VN-Index đã giảm rất sâu, mất tới 10,69 điểm, đánh mất mốc 590.

Đầu “tháng cô hồn”, đại gia chứng khoán đã “bốc hơi” hàng trăm tỷ

Tháng 7 Âm lịch trong quan niệm của giới kinh doanh chứng khoán thường được gọi bằng cái tên "tháng cô hồn". Trong ngày 28/7 (tức ngày 2/7 âm lịch), mặc dù thanh khoản thị trường vẫn tăng, đạt gần 111 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng xấp xỉ 2.500 tỷ đồng đổ vào thị trường, song VN-Index đã giảm rất sâu, mất tới 10,69 điểm tương ứng 1,78% xuống 589,5 điểm, một lần nữa đánh mất mốc 590.
Vốn hóa thị trường sàn giao dịch TPHCM (HoSE) "bốc hơi" 18.390 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, hàng loạt "đại gia" chứng khoán đã phải bất lực nhìn tiền rơi rụng do giá cổ phiếu lao dốc mạnh trên sàn.
Với việc cổ phiếu VIC giảm 1.000 đồng, tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup tương ứng cũng mất 284,6 tỷ đồng. Ông Vương hiện là người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với khối tà sản lên tới gần 20.500 tỷ đồng.
Trong khi đó, bà Phạm Thu Hương - Phu nhân của ông Phạm Nhật Vượng, cũng mất hơn 49 tỷ đồng phiên hôm qua. Bà Hương là người giàu thứ 4 trên thị trường chứng khoán, và đang giữ cương vị Phó Chủ tịch Vingroup. Em gái bà Hương là bà Phạm Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Vingroup với sở hữu gần 33 triệu cổ phần tại tập đoàn cũng thất thoát 32,8 tỷ đồng do giá VIC giảm theo xu hướng thị trường. Sáng nay, VIC đã lấy lại số điểm đánh mất hôm qua, tăng trở lại 1.000 đồng.
Phiên giảm sâu ngày 29/7 cũng đã lấy đi của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai 218,1 tỷ đồng do giá HAG mất 700 đồng mỗi cổ phiếu. Bầu Đức hiện đang sở hữu khối tài sản gần 7.860 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán thông qua việc nắm giữ 43,39% cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai và là người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán.
Cũng phiên giao dịch này, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát mất giá rất mạnh, giảm 1.500 đồng/cp (tương ứng "bốc hơi" 2,65%). Qua đó, đã kéo sụt tài sản của ông Trần Đình Long (bầu Long) - Chủ tịch tập đoàn xuống 151,6 tỷ đồng. Tài sản chứng khoán của ông Long đang có hiện gần 6.400 tỷ đồng và giúp ông trở thành người xếp thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm hiện tại.
Bà Vũ Thị Hiền - vợ của bầu Long - đang là cổ đông lớn tại công ty của chồng với sở hữu gần 31 triệu cổ phần HPG tương ứng xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. Giá HPG giảm cũng đã lấy đi của bà Hiền gần 32,5 tỷ đồng chỉ trong 1 phiên giao dịch.
MSN - một trong những bluechips có tầm ảnh hưởng lớn nhất thị trường chứng khoán phiên hôm qua mất 1.000 đồng. Qua đó, cũng đã lấy đi của bà Nguyễn Hoàng Yến - Phu nhân ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Ma San - gần 21,8 tỷ đồng. Bà Yến đang là Thành viên HĐQT Tập đoàn Ma San, là Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Masan Consumer và là Thành viên HĐQT VinaCafé Biên Hòa. Ngoài ra, tài sản ông Hồ Hùng Anh - Phó Chủ tịch Ma San cũng giảm gần 15,8 tỷ đồng.
Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7 âm lịch, do QCG giảm tới 400 đồng tương ứng mất 4,88%, do vậy, tài sản của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mẹ chồng ca sĩ Hồ Ngọc Hà) cũng mất 24 tỷ đồng. Đây đã là phiên thứ 4 liên tiếp QCG giảm điểm.
Thông tin tốt liên tiếp và không khí bán hàng mùa trung thu không giúp KDC tăng điểm. Phiên hôm qua, với diễn biến bất lợi của thị trường chung, KDC tiếp tục mất 500 đồng/cp và khiến tài sản của ông Trần Lệ Nguyên - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng giám đốc Kinh Đô giảm gần 7 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm