Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/5, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Cử tri gửi gắm nhiều tâm tư

Tại hội nghị, các cử tri đã nêu lên những vấn đề cụ thể, đang được người dân quan tâm, bức xúc.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Hoàng Thịnh

Cử tri Lê Bá Nhu, phường Hòa Thạnh Đông cho rằng, nạn phá rừng là vấn nạn của Việt Nam. Theo ông, nguyên nhân của nạn phá rừng là do có sự tham nhũng, sự tiếp tay của cán bộ… Hành vi này đe dọa đến kinh tế của người dân, nền kinh tế nước nhà. Do đó, cơ quan chức năng cần có giải pháp, hành động quyết liệt, hiệu quả đối với vấn nạn này.

Theo cử tri Ngô Văn Minh, hiện Đảng, Nhà nước đang có dự án chỉnh sửa nhiều luật trong đó có Luật Đất đai một luật rất quan trọng đối với người dân nên Ban soạn thảo cần xem xét sửa những quy định không còn phù hợp với tình hình hiện nay.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 2
Cử tri Ngô Văn Minh nêu ý kiến. Ảnh Hoàng Thịnh

Cụ thể như đối với quy định cha mẹ để lại cho con nhà ở, đất đai thì con phải đến nơi mộ chụp ảnh ngôi mộ có tên tuổi cha mẹ hay người thân đã mất để làm bằng chứng. Tuy nhiên, nhiều khi việc đi lại khó khăn, nơi chôn cất xa không thể đi lại, bia mộ đã không còn chữ… thành ra không có cơ sở để thừa kế, gây khó khăn rất lớn cho dân.

Vấn đề thứ hai là, hiện nay, chế độ của cán bộ không chuyên trách xã phường chưa đủ đãi ngộ nên cần có chính sách chăm lo nhiều hơn nữa.

Ông Phạm Thanh Tài, cử tri khu dân cư số 5, Bí thư chi bộ 26 cho biết, trong đấu tranh chống tội phạm. Ông đề nghị các ngành chức năng tiếp tục triệt phá các băng nhóm xã hội đen, buôn bán ma túy, giang hồ để cuộc sống người dân được yên ổn.

Giàu lên vì đất, nghèo vì đất, đi tù cũng vì đất

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành phố Đà Nẵng cho biết, Đoàn Đại biểu xin ghi nhận những bức xúc của cử tri.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành phố Đà Nẵng phát biểu. Ảnh Hoàng Thịnh.

Về vấn đề hoang hóa đất đai, nạn phá rừng, ông Quảng cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Về vấn đề bức xúc của cán bộ không chuyên trách xã phường, chúng tôi có nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - bày tỏ, ông rất vui khi nghe những vấn đề cụ thể cử tri nêu. Xung quanh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, ông cho biết, đây là chủ trương lớn xuyên suốt của Đảng, không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngưng nghỉ. Từ sau đại hội 13, Đảng xử lý nghiêm các Đảng viên có dấu hiệu suy thoái.

"Thời gian qua chúng ta đã xử lý được nhiều vụ án lớn liên quan nhiều người, có sự tham gia của những người trong và ngoài bộ máy nhà nước. Chúng ta đã xử lý nghiêm, thu hồi được những tài sản do phạm tội mà có. Nhiều vụ xử liên quan cán bộ cấp cao. Chúng ta từng bước ngăn chặn, kìm chế, theo đánh giá bước đầu có sự thuyên giảm”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 4

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Hoàng Thịnh

Vẫn theo Thường trực Ban Bí thư, Hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Trung ương đã đồng ý thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh. Có những vụ giao cho trung ương làm, có những vụ giao cho địa phương làm, đây là ban chỉ đạo có tính chất liên ngành.

“Tổng bí thư nói, phải chống tham những ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng, những nơi nào có quyền lực phải được kiểm soát. Phải làm sao bịt được những lỗ hổng trong một số luật của chúng ta. Ví dụ như việc thao túng cổ phiếu, bỏ trúng đấu giá đất, nếu pháp luật mà chặt chẽ thì không xảy ra những việc như vậy”, ông Thưởng nói.

Về vấn đề giáo dục, Thường trực Ban Bí thư cho biết, muốn phát triển đất nước thì phải sử dụng tài nguyên con người, tài nguyên nguồn nhân lực nên vai trò của giáo dục đào tạo rất quan trọng mà chúng ta thấy hiện có nhiều bất cập. Cho nên, Nhà nước có đổi mới căn bản và toàn diện nội dung chương trình. Trong đổi mới chương trình, có đổi mới phổ thông nhằm giảm tải cho học sinh. Việc xây dựng chương trình tổng thể cũng nằm trong phần đó. Việc thay đổi cũng có một số môn học tăng cường có liên quan đến lịch sử như giáo dục an ninh quốc phòng.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Không có vùng cấm, không ngoại lệ ảnh 5
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh Hoàng Thịnh

Liên quan đến Luật Đất đai, Thường trực Ban Bí thư - ông Võ Văn Thưởng thông tin, Hội nghị Trung ương 5 bàn cho ý kiến về Luật này. Đây là vấn đề cơ bản, rất hệ trọng, rất khó, rất phức tạp. Khi đánh giá, Trung ương nhận thấy, khi thực hiện cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng cũng nhiều khiếu nại tố cáo. Có người giàu lên vì đất, nghèo vì đất, thậm chí đi tù cũng vì đất. Vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư, đấu thầu chọn nhà đầu tư, tài chính đất đai, đất nông lâm trường, đất phục vụ cho tôn giáo… sẽ sửa đổi.

“Chúng ta sẽ sửa được những bất cập của Luật đất đai. Tuy nhiên, trong cuộc sống, khi chúng ta giải quyết những việc này thì sẽ phát sinh những vấn đề bức xúc mới. Làm sao để mỗi lần gặp là những chuyện cũ được giải quyết về căn bản hoặc đã và đang được giải quyết trên tinh thần chia sẻ những khó khăn của nhân dân…” ông Võ Văn Thưởng phát biểu./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm