ĐBQH: Doanh nhân Việt 'rơi nước mắt' vì mất quyền tự chủ

(PLO) - Phát biểu trong phiên họp hôm nay thảo luận về Luật Cạnh tranh, ĐB Trương Trọng nghĩa nhận định nhiều doanh nhân Việt đang rơi nước mắt trên quê hương mình khi bị mất chủ quyền.

ĐBQH: Doanh nhân Việt 'rơi nước mắt' vì mất quyền tự chủ

Nhận định về câu chuyện cạnh tranh trong kinh doanh, ông cho rằng đang có sự ưu ái đối với các doanh nghiệp ngoại. 

ĐB Trương Trọng Nghĩa nhận nói: "Vừa qua có nhiều cử tri, nhất là DN quốc nội phản ánh nhiều bất hợp lý, điều bất công muốn được Chính phủ, Quốc hội quan tâm giải quyết thông qua Luật Cạnh tranh. Đó là trong hàng hóa và dịch vụ của VN vất vả để giành trên thị trường nước ngoài thì đang phải đấu tranh gian khổ trên thị trường trong nước trước sức ép của các nhà đầu tư, tập đoàn bán buôn bán lẻ và các nhà cung ứng nước ngoài."

Ông đặt câu hỏi: Chúng ta hội nhập, mở cửa thu hút nhà đầu nước ngoài để làm gì? Và tự trả lời bằng những nghi vấn theo suy nghĩ của mình: Có phải là tăng cường nội lực Việt Nam? Củng cố tăng cường chủ quyền Việt Nam? Việt Nam đuổi kịp thế giới bên ngoài, giữ vững, thậm chí còn mạnh hơn cả về bên trong, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng?...

Theo Đb,  chúng ta không kỳ thị các doanh nghiệp nước ngoài mà sẵn sàng đối xử tốt với từng quốc gia tuân thủ rào cản kỹ thuật. Nhưng điều quan trọng là hàng trăm tỉ USD xuất khẩu mỗi năm, hàng trăm tỉ USD đầu tư trực tiếp và hàng trăm tỉ USD đầu tư gián tiếp trong 20 năm qua đã mang lại gì cho nội lực của VN.

ĐB cũng chỉ ra những điều 'quá ưu ái" mà các doanh nghiệp nước ngoài đang được hưởng trên thị trường Việt Nam: Hiện tượng doanh nghiệp nước ngoài không đóng thuế thu nhập hàng chục năm vì họ luôn khai lỗ, trong khi doanh số thì tăng đều, kinh doanh thì mở rộng. Sau đó thì họ lại chuyển nhượng DN với giá cao và lợi nhuận thì không nhỏ; Phát động tỉ lệ nội địa hóa ngành ô tô, điện tử nhưng sau hàng chục năm thì không nhích lên như cam kết; Chúng ta mất nhiều thị phần trong nước lĩnh vực thức ăn gia súc, thuốc thú y, bán lẻ, dược phẩm, văn hóa.

"Nổi lên gần đây điện ảnh và nghệ thuật biểu diễn. Đáng báo động là họ sẽ bị loại khỏi thị trường trong nước mà các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam hầu như bất lực trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh như chuyển giá, mua bán sáp nhập ở tầng trên và bên ngoài, trốn thuế bằng công nghệ cao, điều chuyển vốn của các cơ quan trong cùng tập đoàn." - ông nói. 

Ngược lại với sự ưu ái mà các nhà đầu tư nước ngoài đang được hưởng thì ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng  "các doanh nghiệp Việt Nam bị hạch sách nhũng nhiễu, nhiều trường hợp không có phong bì thì không qua các cửa ải hành chính. Trong khi đó, chúng ta bất lực trước các vụ thắng thầu chỉ vì kê giá rẻ và cam kết công nghệ cao, nhưng năm sau thì đội vốn gấp đôi, giãn tiến độ, gian dối về chất lượng và công nghệ. Những dự án như vậy có vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỉ đồng.

Nhiều doanh nhân Việt Nam rơi nước mắt khi bị mất chủ quyền ngay tại trên quê hương mình, ngay cả khi được nước ngoài mua lại với giá ba đời ăn không hết. Thật đau lòng khi con em chúng ta thuộc nhạc ngoại, mê phim ngoại, thần tượng diễn viên, ca sĩ ngoại, ăn uống theo cung cách ngoại, nhưng lại không biết các kiến thức cơ bản về đất nước."

ĐB lo ngại: Khởi đầu là kinh tế, sau đó đến văn hóa, y tế, giáo dục… chủ quyền của chúng ta bị xâm hại từng bước và mức độ ngày càng nghiêm trọng ngay trên chính quê hương mình. Nên chỉ luật cạnh tranh không thể giải quyết được mà cần các luật pháp khác và đồng bộ các chính sách.

"Tôi muốn chuyển những lời báo động của cử tri và nhất là DN quốc nội đến Quốc hội và Chính phủ. Bởi hiện trạng cho thấy những nỗ lực vừa qua là chưa đủ mạnh và trách nhiệm chưa đủ cao và cần có những giải pháp đột phá, cấp bách trước khi không thể cứu vãn được nữa." ĐB nói./.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đọc thêm