ĐBQH: Học sinh, phụ huynh đừng để sự việc ở kỳ thi năm 2018 chi phối, ảnh hưởng thêm

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung (Đoàn Long An) - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của QH – cho rằng, trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 đã cận kề, học sinh, phụ huynh không nên để sự việc của kỳ thi năm 2018 tiếp tục chi phối, ảnh hưởng, việc này sẽ tạo tâm lý không tốt cho các em bước vào kỳ thi.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.

Dư luận hiện có một số ý kiến bất bình về việc chậm xử lý vụ gian lận thi cử tại một số địa phương tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018. Bà đánh giá như thế nào về việc này?

- Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung: Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thể hiện trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với các cơ quan cũng như cung cấp thông tin để các cơ quan chức năng tiến hành các quy trình theo quy định. Bây giờ muốn đưa ra xử lý thì phải có quá trình điều tra, đủ cơ sở pháp lý để kết luận vấn đề đó là sai phạm và sai phạm tới đâu, những người nào có sai phạm… 

Phải có đủ cơ sở để phân định trách nhiệm như vậy thì mới xét xử. Như chúng ta đã biết, luật pháp của chúng ta là công khai, minh bạch. Do đó, tôi nghĩ rằng đến thời điểm này, khi cơ quan công an đã có kết luận điều tra cũng đã công bố thông tin để người dân và cử tri biết còn những cái nào chưa đủ cơ sở, chưa đủ kết luận hoặc trong quá trình điều tra thì các cơ quan chức năng tiếp tục làm.

• Việc xử lý vụ việc chậm theo như bà nói là do phải theo đúng quy trình chứ không thể đổ lỗi cho Bộ Giáo dục và đào tạo?

- Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung: Ở đây tôi thấy nếu chúng ta đổ lỗi hết cho sự việc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 cho Bộ Giáo dục thì cũng nên có nhìn nhận khách quan việc còn có cả trách nhiệm của chính quyền địa phương bởi đó là sự phối hợp giữa Bộ với các địa phương, Bộ này có kế hoạch, có chương trình, có cách thức để hướng dẫn, phối hợp cho các địa phương để tổ chức kỳ thi. Do đó, trong đây có trách nhiệm của địa phương mà chúng ta thấy cụ thể là những người hiện cơ quan điều tra đã có kết luận vi phạm có những người ở địa phương, những người trực tiếp tổ chức kỳ thi, trong đó có những người có chức vụ lãnh đạo. 

Qua sự việc này, tất nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải lấy đây là bài học, phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, đừng thấy như thế mà đổ lỗi hết cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian qua cũng đã cố gắng rất nhiều rồi, chúng ta cũng phải nhìn nhận như vậy.

• Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, theo bà, có cần lo sợ khả năng tái diễn sai phạm? 

- Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung: Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 đã cận kề rồi, tôi nghĩ rằng học sinh, phụ huynh đừng để sự việc của kỳ thi năm 2018 chi phối, ảnh hưởng nữa, sẽ tạo tâm lý không tốt cho các em bước vào kỳ thi. Tôi mong rằng các em hãy chuyên tâm ôn tập để có kết quả thi tốt đẹp. Còn vụ việc năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo, Bộ Giáo dục và đào tạo và các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiêm túc, tập trung điều tra để có kết luận vi phạm rõ ràng, đầy đủ và xử lý nghiêm minh. 

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã có những hướng dẫn, thông tin, đổi mới và những giải pháp để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 vừa đạt chất lượng, hiệu quả và ngăn ngừa tối đa những tiêu cực có thể xảy ra. Chúng ta cũng đừng quá bi quan, đừng quá thất vọng về tác động của sự việc tại kỳ thi năm 2018 đối với kỳ thi năm 2019 này.

Trân trọng cảm ơn Đại biểu!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm