Đề nghị Philippines, Trung Quốc cho ngư dân Việt vào tránh trú bão số 9

(PLVN) - Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã đã có công hàm gửi Philippines và Trung Quốc, đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân được vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp để ứng phó bão số 9.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp để ứng phó bão số 9.

Thông tin trên được thông báo tại cuộc họp về chủ động ứng phó bão số 9 của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, sáng nay, 27/10.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết, tính đến 6h ngày 27/10, đơn vị chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 45.009 tàu/229.290 lao động LĐ) biết diễn biến của bão để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm. Trong đó, tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm từ 11-18 độ vĩ Bắc; tây 118 độ kinh Đông là 194 tàu/1.305 LĐ. Các tàu này đều đã nhận được thông tin và đang di chuyển trú tránh. 4.061 tàu/29.748 LĐ hoạt động ở khu vực khác đang được hướng dẫn di chuyển trú tránh, neo đậu; gia cố, di dời lồng, bè nuôi trồng thủy sản.

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã đôn đốc các đơn vị đảm bảo an toàn trên biển, kêu gọi sắp xếp, neo đậu tàu thuyền để ứng phó với bão số 9.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm đếm, hướng dẫn tàu, thuyền còn đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển tránh trú an toàn; tổ chức bắn pháo hiệu thông báo.

Các địa phương cần hướng dẫn sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, lưu ý các tàu vận tải, tàu vãng lai. Cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tại bến, không để người ở lại trên tàu khi bão đổ bộ, kiên quyết cưỡng chế, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành.

Tổ chức gia cố, chằng chống lồng bè nuôi trồng hải sản, không để dân trên lồng bè khi bão đổ bộ; sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm vào đất liền, chỉ được quay trở lại khi có lệnh của chính quyền, đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu nuôi trồng, khu sơ tán.Đối với đất liền cần triển khai sơ tán người dân tại các khu vực ven biển, thấp trũng, nhà yếu, khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố; cho học sinh nghỉ học theo kế hoạch và tổ chức quản lý đảm bảo an toàn.

Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đồng thời yêu cầu các địa phương chuẩn bị lương thực, nhu yếu phấm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày là việc rất quan trọng. Cần hướng dẫn, chỉ đạo chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, biển hiệu, biển quảng cáo, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, cây công nghiệp...

Thống kê từ Bộ công thương và Tổng cục Thủy lợi,khu vực Bắc Trung Bộ có 2.323 hồ đã tích 75-95% dung tích, trong đó có 55 hồ xung yếu, 41 hồ đang thi công. Nam Trung Bộ có 517 hồ, đã tích 30-90% dung tích; trong đó có 26 hồ xung yếu và 32 hồ đang thi công. Khu vực Tây Nguyên có 1.246 hồ, đã tích 75-96% dung tích; trong đó có 41 hồ xung yếu và 43 hồ đang thi công và 1 hồ đang xả tràn. Các doanh nghiệp thủy điện từ Nghệ An đến Phú Yên đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão số 9. Đã cử cán bộ đoàn công tác phối hợp cùng Sở chỉ huy tiền phương kiểm tra hồ thủy điện từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm