Đề phòng cháy, nổ từ các thiết bị máy sấy quần áo trong mùa nồm ẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thiết bị sấy quần áo là một trong những thiết bị điện được người dân sử dụng nhiều trong lúc thời tiết nồm, ẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thiết bị này cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
Hiện trường chiếc máy sấy quần áo bị cháy tại một căn hộ chung cư tầng 16, thuộc tòa CT12B Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội bốc cháy.
Hiện trường chiếc máy sấy quần áo bị cháy tại một căn hộ chung cư tầng 16, thuộc tòa CT12B Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội bốc cháy.

Vừa qua, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc Miền trung vào giai đoạn chuyển mùa, sương mù, nắng nóng, tiết nồm, độ ẩm tăng lên rất cao. Do đó nhu cầu sử dụng các loại máy như máy sấy quần áo, máy hút ẩm của người dân đang tăng cao.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều cửa hàng điện lạnh, đồ điện tử trên địa bàn TP Hà Tĩnh nhu cầu người dân mua máy sấy quần áo, máy hút ẩm tăng đột biến. Chị Nguyễn Thị Trang kinh doanh hàng điện tử tại đường Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Tĩnh cho biết: "Có ngày cửa hàng tôi bán vài chục chiếc máy, tủ sấy quần áo, máy hút ẩm".

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh máy sấy quần áo, hút ẩm. Ảnh: PV

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh máy sấy quần áo, hút ẩm. Ảnh: PV

Không chỉ tại các cửa hàng điện tử, điện lạnh, hiện nay lên các trang thương mại điện tử như Shopee điền cụm từ “thiết bị sấy quần áo” vào ô tìm kiếm lập tức sẽ cho về hơn 4.000 kết quả sản phẩm mua sắm với đa dạng chủng loại. Đặc biệt hơn xuất hiện cả loại tủ sấy quần áo, với giá cũng chỉ từ khoảng 700.000 VNĐ đến hơn 2.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, nếu người dân sử dụng các thiết bị này không đúng cách hoặc mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Việc cháy, nổ từ thiết bị sấy quần áo không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng con người.

Điển hình như ngày 22/9/2023, tại một căn hộ chung cư tầng 16, thuộc tòa CT12B Kim Văn Kim Lũ (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), chiếc máy sấy quần áo được đặt cạnh máy giặt ở ban công nhà bất ngờ bốc cháy. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, chủ nhà đi vắng, may mắn đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt kịp thời.

Tủ sấy quần áo nếu sử dụng chủ quan, lơ là nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Tủ sấy quần áo nếu sử dụng chủ quan, lơ là nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Thượng tá Đào Phi Sơn - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ từ thiết bị sấy quần áo, trong đó phổ biến nhất phải kể đến là không vệ sinh thiết bị thường xuyên.

Bởi vì bẫy lọc không thể bắt tất cả xơ vải từ quần áo, xơ vải có thể tích tụ dần dần và bắt lửa trong bộ phận làm nóng hoặc ống xả. Xơ vải không được loại bỏ hoàn toàn qua bẫy lọc có thể tích tụ và châm ngòi cho ngọn lửa. Tình trạng tắc nghẽn trong hệ thống thông gió cũng góp phần làm tăng nhiệt độ, từ đó dễ dẫn đến cháy.

Cũng theo Thượng tá Sơn, ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ từ thiết bị máy sấy như lỗi thiết bị điện, dùng sai hướng dẫn sử dụng (sử dụng thiết bị sấy không đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất như việc sấy các vật dụng không an toàn như thảm cao su hoặc nhựa vinyl), bỏ quên vật dễ cháy nổ trong quần áo, sử dụng thiết bị sấy quần áo kém chất lượng và lắp đặt thiết bị sấy gần các vật liệu dễ cháy như rèm cửa, thảm hoặc tủ quần áo có thể tạo ra nguy cơ cháy, nổ cao.

Đọc thêm