Nhiều vụ cháy nổ, gây thiệt hại lớn do sự cố hệ thống, thiết bị điện

(PLVN) - Theo thông tin từ Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), trong tháng 9/2023, toàn quốc xảy ra 218 vụ cháy, làm chết 8 người, bị thương 3 người, thiệt hại tài sản ước tính 91,9 tỷ đồng và 32,63 ha rừng.
Căn nhà một trệt, một lầu tại hẻm 861 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7 bất ngờ bốc cháy.
Căn nhà một trệt, một lầu tại hẻm 861 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7 bất ngờ bốc cháy.

Trong tháng 9/2023, lực lượng PCCC và CNCH trực tiếp tham gia 124 vụ CNCH; tổ chức cứu được 27 người, tìm được 85 thi thể bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Địa bàn xảy ra cháy: Thành thị 147 vụ (chiếm 67,5%), nông thôn 71 vụ (chiếm 32,5%). Cháy vẫn tập trung tại khu vực nhà dân, khu dân cư nhưng chủ yếu là các vụ cháy nhỏ; các vụ cháy tại các cơ sở sản xuất, kho tàng và phương tiện giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp...

Nguyên nhân các vụ cháy: Đã điều tra làm rõ nguyên nhân 152/218 vụ (chiếm 69,7%), trong đó: Do sự cố hệ thống, thiết bị điện 75 vụ (chiếm 49,3%); do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 20 vụ (chiếm 13,2%); 1 vụ do vi phạm quy định về PCCC (chiếm 0,7%); 13 vụ do tự cháy (chiếm 8,6%) và do nguyên nhân khác 43 vụ (chiếm 28,3%). Đang tiếp tục điều tra 66/218 vụ (chiếm 30,3%).

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp cận đám cháy tại hẻm 861 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7 khuya 30/9.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp cận đám cháy tại hẻm 861 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7 khuya 30/9.

Để hạn chế các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân: Thực hiện nghiêm các quy định an toàn PCCC trong sử dụng lửa, điện và khí đốt hóa lỏng tại gia đình. Theo đó, cần lựa chọn bếp, bình gas và phụ kiện chính hãng, uy tín; đặt bếp nơi thông thoáng, xa vật liệu dễ cháy; khi đun nấu phải có người trông coi; khóa van bình gas trước khi tắt bếp; thường xuyên kiểm tra độ kín ống dẫn gas và khớp nối với bình, bếp gas; lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; không sử dụng bình gas mini nạp lại; không san nạp gas trái phép; khi phát hiện rò rỉ gas lập tức cảnh báo cho người xung quanh biết; cách ly nguồn lửa, nguồn nhiệt; tuyệt đối không được bật lửa, bật/tắt thiết bị điện; khóa van, nguồn cấp gas; mở các cửa để thông gió; thông báo cho nhà cung cấp biết để xử lý...

Mỗi gia đình cần chủ động trang bị bình chữa cháy xách tay để ở nơi gần nguồn lửa, nguồn nhiệt (khu vực bếp, đun nấu..) mở lối thoát nạn khẩn cấp đề phòng khi cháy, nổ xảy ra; tích cực tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC” để hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết.

TP HCM: Cảnh báo cháy nhà trong hẻm

Khuya 30/9, căn nhà một trệt, một lầu tại hẻm 861 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7 bất ngờ bốc cháy.

Theo thông tin ban đầu, lửa bốc lên kèm khói đen từ tầng 1 của căn nhà. Phát hiện cháy, người sống trong căn nhà và người dân xung quanh đã cùng nhau chữa cháy bằng vòi nước sinh hoạt gia đình, bình chữa cháy mini nhưng bất thành...

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai kéo dây, đưa nước từ xe cứu hỏa vào hẻm. Đám cháy được khống chế sau gần 1 giờ đồng hồ và không cháy lan sang những căn nhà bên cạnh.

Tuy nhiên, đến khoảng 3 giờ 20, tại tầng 1 căn nhà tiếp tục có khói bay ra. Người dân lại tri hô, cùng nhau khống chế “bà hỏa”. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng có mặt ngay sau đó.

Nhìn chung, vụ hoả hoạn chỉ gây thiệt hại về tài sản, không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, công tác chữa cháy rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Đây là lúc chính quyền địa phương cần nâng cao cảnh giác cho người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ. Vì đặc thù tại Quận 7 nói riêng và nhiều khu dân cư trong hẻm sâu tại TP HCM nói chung là hẻm sâu, hẻm nhỏ. Bề ngang hẻm chỉ từ 2,5m – 4m. Khi có cháy nổ, hoả hoạn xảy ra, xe cứu hoả không thể tiếp cận đám cháy kịp thời được mà phải triển khai kéo dây tiếp nước, có nơi phải kéo dây gần 1000 m gây mất nhiều thời gian, ảnh hưởng rất nhiều đến việc ứng cứu kịp thời, giảm thiệt hại do hoả hoạn gây ra.

Đọc thêm