Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định khẳng định, kỳ họp bất thường lần thứ nhất QH, khóa XV đã thành công tốt đẹp về mọi mặt, từ tất cả các khâu.

Phân tích về thành công của kỳ họp, Phó Chủ tịch QH chỉ ra một số yếu tố, bao gồm ý tưởng đúng, sát thực tiễn, sát yêu cầu, sát đường lối, sát chính sách; chuẩn bị sớm, từ trước 6-7 tháng; có sự phối hợp tốt, Chính phủ, các cơ quan của QH, UBTV QH…; tiến hành gọn, chỉ trong 4,5 ngày với 4 nội dung được thảo luận kỹ, với hàng trăm ý kiến ở mỗi nội dung, đồng thuận cao, từ Bộ Chính trị đến các bộ ngành, các đoàn thể, các đại biểu; ra văn bản nhanh.

Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện sao cho tốt. “Đây là việc của Chính phủ, muốn Chính phủ tổ chức thực hiện tốt, các cơ quan của QH, các ĐBQH, các đoàn ĐBQH phải giám sát nhanh, giám sát ngay và giám sát thường xuyên để đưa các chính sách, các văn bản mà QH đã quyết đi vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định nói.

Từ thành công của kỳ họp cho thấy sự điều hành của lãnh đạo QH, Chủ tịch QH, Đảng đoàn QH rất linh hoạt. Những kinh nghiệm đó có thể đúc rút để vận dụng vào các kỳ họp, cả bình thường và bất thường của QH.

“Trên tinh thần đó, cần chuẩn bị kỳ họp thứ 3 với tinh thần hết sức khẩn trương, rút kinh nghiệm từ kỳ họp này, đối với các nội dung phức tạp, còn ý kiến khác nhau thì vẫn cứ chuẩn bị, cần thiết bố trí họp bất thường, 1 năm thêm 1,2 kỳ họp bất thường và có thể không gọi là kỳ họp bất thường mà gọi là kỳ họp chuyên đề”, ông Định nói.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch QH từng phát biểu rằng nên có các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, chuyên bàn về xây dựng pháp luật, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho biết, thời gian tới, chúng ta có nhiều luật cần xây dựng.

“Từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp có thể là trực tiếp, có thể là trực tuyến, 4,5 ngày nhưng đi sâu vào một chuyên đề, một vài văn bản luật hoặc 1 vài đề án lớn về kinh tế xã hội sẽ có ý nghĩa rất lớn và đi ngay vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch QH nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm