Đến lượt máy báy Mỹ chặn máy bay trinh sát Nga

(PLVN) - Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã chặn 4 máy bay trinh sát của Nga gần Alaska hôm 27/6, các chỉ huy Mỹ cho biết.

Máy bay của Nga gần Alaska hôm 27/6. Ảnh do phía Mỹ công bố.

Máy bay của Nga gần Alaska hôm 27/6. Ảnh do phía Mỹ công bố.

AFP dẫn thông tin từ giới chức Mỹ cho biết, những chiếc Tu-142 của Nga đã đi vào trong phạm vi 65 hải lý về phía nam của chuỗi đảo Aleutian của Alaska và “lảng vảng” trong Khu vực Nhận dạng Phòng không Alaska (ADIZ) trong 8 giờ.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) trên Twitter cho biết các máy bay của Nga đã ở trong không phận quốc tế và không vào không phận Mỹ hay Canada.

Một ADIZ là một vành đai mà trong đó giao thông hàng không được giám sát bởi lực lượng không quân của một hoặc nhiều quốc gia thân thiện để họ có thêm thời gian để phản ứng với hành động thù địch.

Mỹ đã thành lập 4 khu vực như vậy và hơn 10 quốc gia khác cũng đã thiết lập các khu vực tương tự của riêng họ.

AFP cho biết, đây là lần thứ tư trong tháng này, các máy bay Mỹ đã chặn máy bay Nga gần Alaska.

Trước đó, hôm 29/5, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh 2 máy bay ném bom B-1 của Mỹ bị Nga chặn lại sau khi bay qua vùng Biển Baltic và Biển Đen gần Nga.

Ngày 26/6, Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cùng ngày, một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 thuộc lực lượng không quân hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga đã được điều động để đánh chặn máy bay trinh sát của Mỹ trong không phận quốc tế trên Biển Đen.

Các máy bay do thám của Mỹ được xác định gồm máy bay R-8A Poseidon, máy bay tuần tra hàng hải của Hải quân Mỹ, máy bay trinh sát RC-135 và KC-135, máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Không quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các máy bay của Mỹ đã ngay lập tức chuyển hướng chuyến bay của họ ra khỏi biên giới Nga. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm