Đeo khẩu trang y tế, dùng “khẩu trang điện tử” sao cho đúng cách?

(PLVN) - Hiện đại dịch Covid- 19 đang gây lo ngại cho toàn cầu, vì vậy nhiều người dân đã chọn cách tự bảo vệ mình bằng việc đeo khẩu trang y tế cũng như cài đặt “khẩu trang điện tử” -  ứng dụng Bluezone. Tuy nhiên, không ít người đeo khẩu trang sai cách và lo ngại “khẩu trang điện tử” tốn pin điện thoại cũng như bị lộ thông tin cá nhân. Điều này khiến cho hai loại khẩu trang này giảm phát huy tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh.

Hiện, Việt Nam đã có hơn 2 triệu người cài đặt ứng dụng Bluezone – khẩu trang điện tử

Hiện, Việt Nam đã có hơn 2 triệu người cài đặt ứng dụng Bluezone – khẩu trang điện tử

“Khẩu trang điện tử” có tốn pin điện thoại và lộ thông tin cá nhân?

Ứng dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone là dự án được phát triển bởi Bộ TT&TT và Bộ Y tế hiện đã có hàng triệu người sử dụng. Hằng ngày, khi mọi người có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone sẽ tự liên hệ với nhau. Nếu phát hiện có sự tiếp xúc gần (trong khoảng cách 2m), thiết bị sẽ tự ghi nhận vào nhật ký.

Nếu có F0, cơ quan y tế (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các điện thoại trong cộng đồng Bluezone. Lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với Fl) để có biện pháp cách ly theo quy định.

Khi có 1 ca nhiễm, chỉ cần vào ứng dụng Bluezone là bạn có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì độ chính xác sẽ càng cao. Theo các cơ quan Y Tế, chúng ta đang cần 30 triệu người Việt Nam cài đặt ứng dụng Bluezone để phát huy được hiệu quả cao nhất. 

Cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại khá đơn giản. Người sử dụng có thể lên kho ứng dụng CH Play đối với điện thoại dùng hệ điều hành Android hoặc Appstore nếu người sử dụng đang dùng IOS để cài đặt. Người dùng sẽ rất dễ dàng tiếp cận với ứng dụng này. Tiếp theo, người sử dụng gõ từ khóa “Bluezone” trong mục tìm kiếm; Chọn ứng dụng “Bluezone- Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hóa, Bộ TT và TT rồi cài đặt; Mở ứng dụng và thực hiện theo chỉ dẫn.

Chỉ cần một hai bước xác nhận là bạn đã có thể tham gia vào cộng đồng Bluezone. Sau đó, ứng dụng sẽ tự ghi nhận lại quá trình tiếp xúc thông qua Bluetooth. Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh) sẽ được cơ quan Y Tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. Bên cạnh đó, người sử dụng có thể mời bạn bè, người thân cùng tham gia ứng dụng bằng cách ấn chia sẻ rồi gửi đường link cài đặt thông qua gmail hoặc tin nhắn messenger…

Sau khi cài ứng dụng Bluezone, bạn không nên tắt Bluetooth trên thiết bị điện thoại di động. Vì khi tắt Bluetooth tất cả các tính năng trên ứng dụng không thể hoạt động được nữa. Trong trường hợp bạn tiếp xúc gần với với bệnh nhân mắc Covid-19, ứng dụng cũng không thể ghi nhận được, từ đó làm mất đi tính hiệu quả của ứng dụng này.

Tuy nhiên, có không ít người e ngại, việc bật Bluetooth cả ngày sẽ tiêu hao pin điện thoại và e ngại nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân, sẽ bị theo dõi vị trí thông qua GPS thông qua ứng dụng nên đã chần chừ chưa muốn tải “khẩu trang điện tử”. 

Trước sự phân vân, lo ngại đó, các chuyên gia công nghệ thông tin đều khẳng định, mặc dù có tác dụng "truy vết ca nhiễm Covid-19", nhưng Bluezone không sử dụng chức năng định vị GPS trên thiết bị di động của người dùng. Thực tế cho thấy, ứng dụng sẽ không yêu cầu bật chức năng định vị GPS trên smartphone khi truy cập, cũng như có thể hoạt động một cách bình thường khi người dùng tắt GPS.

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, và tuyệt đối không đưa lên các máy chủ ở bên ngoài. Bên cạnh đó, người dùng Bluezone cũng sẽ được ẩn danh dưới dạng các ID ngẫu nhiên do hệ thống tự sinh ra, do vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm về tính bảo mật khi cài đặt và dùng ứng dụng này.

Công nghệ được sử dụng trên Bluezone là Bluetooth Low Energy (BLE), hay còn được biết đến là “Bluetooth Smart”, đúng theo tên gọi của nó (Bluetooth năng lượng thấp), là công nghệ nổi bật với ưu điểm siêu tiết kiệm điện, cho phép thiết bị hoạt động trong vài tháng hoặc vài năm chỉ với một viên pin có kích thước nhỏ. Do đó, việc bật Bluetooth cả ngày tiêu hao một lượng pin rất nhỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 10 triệu người cài đặt ứng dụng Bluezone. Nếu cộng đồng người cài đặt Bluezone nhiều, thì việc cảnh báo kịp thời những ca nhiễm Covid-19 và xác định các trường hợp F1, F2 càng nhanh chóng, hạn chế sự lây lan trong xã hội. Do vậy, việc cài đặt ứng dụng Bluezone là cách đơn giản để tự bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Không ít người đeo khẩu trang y tế “có cũng như không”

Vừa qua, ca sĩ Hồ Quang Hiếu chia sẻ một video ngắn trên mạng xã hội hướng dẫn đeo khẩu trang ra sao cho dễ... ăn uống nhưng lại sai cách, không an toàn và tốn kém. Chính vì thế đoạn video đã nhận nhiều ý kiến chỉ trích từ cư dân mạng. Đa số ý kiến cho rằng khẩu trang hiện đang rất khan hiếm, việc tuyên truyền thế này dễ dàng dẫn tới việc sử dụng sai cách, lãng phí: "Như vậy tốn khẩu trang lắm anh"; "Ca sĩ nổi tiếng mà đi tuyên truyền mấy cái thế này"…

Đeo khẩu trang y tế, dùng “khẩu trang điện tử” sao cho đúng cách? ảnh 1
Hồ Quang Hiếu hướng dẫn đeo khẩu trang sai cách 

Khi dịch Covid-19 trở lại như hiện nay, nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao dẫn tới việc mặt hàng này trở nên khan hiếm và người dân cũng đang phải tiết kiệm hết mức có thể. Các cơ quan chức năng cũng làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng chống dịch bệnh sao cho đúng cách. Việc làm video hướng dẫn đeo khẩu trang sai cách của Hồ Quang Hiếu để người hâm mộ được giải trí là không đúng hoàn cảnh. 

Trước đó, tập 23 “Những ngày không quên” - bộ phim phòng chống dịch Covid-19,  một số khán giả đã vào tận trang cá nhân của Bảo Thanh để bóc phốt nữ diễn viên đã đeo khẩu trang sai cách (đeo ngược khẩu trang).

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu, diễn viên Bảo Thanh là người của công chúng, có tầm ảnh hưởng nhất định nên càng phải cân nhắc khi đăng tải các nội dung lên mạng xã hội cũng như thận trọng khi diễn cảnh đeo khẩu trang tránh trường hợp vô tình tuyên truyền sai khiến các fan, khán giả hiểu sai và bắt chước dùng khẩu trang sai cách.

Trên thực tế, có nhiều người đi ngoài đường đeo khẩu trang nhưng lại để khẩu trang dưới cằm mà không che miệng, che mũi. Khi bị công an tuýt còi, họ ngơ ngác và lý luận là có đeo khẩu trang tại sao lại bị phạt. Khi được giải thích, hướng dẫn là đeo khẩu trang sai cách - “có cũng như không”, không phòng chống được dịch bệnh, họ mới biết mình sai.

Khẩu trang không chỉ giúp che nắng, che bụi, giảm được mùi khói xe khi bạn đi ngoài đường mà còn giúp ngăn chặn một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Để dùng khẩu trang có hiệu quả các chuyên gia y tế hướng dẫn: Khẩu trang y tế bình thường chỉ dùng được 1 lần hoặc tối đa 1 ngày. Để đeo khẩu trang y tế đúng cách, người sử dụng cần chú ý tới độ kín của khẩu trang. Lưu ý đặt mép có thanh chì lên phía trên sống mũi. Dùng tay bóp thanh chì sao cho ôm khít vào sống mũi. Sau đó rà soát lại 4 mép của khẩu trang đảm bảo che kín cả mũi, miệng và cằm.

Với những khẩu trang vải mua dọc đường, vì không rõ nguồn gốc, chất liệu nên cần giặt sạch trước khi dùng. Trong quá trình dùng, nên giặt với xà phòng mỗi ngày một lần, phơi sấy khô trước khi dùng trở lại, vì nếu không giặt sạch hằng ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn náu hoặc lan rộng thêm; Việc dùng khẩu trang xong bỏ vào túi rồi mang ra dùng lại là không an toàn vì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ mặt bên ngoài dơ bẩn tiếp xúc trực tiếp vào mặt bạn; Khi dùng xong, không được vứt bừa bãi mà phải cho vào thùng rác để tránh vi khuẩn có cơ hội phát tán; Luôn chú ý đeo khẩu trang khi đã khô, không đeo khẩu trang ẩm ướt; Cần mang khẩu trang vừa vặn, không quá chật cũng không quá rộng, nên che kín cả miệng và mũi; Không nên đeo khẩu trang để che miệng rồi che trên mũi hoặc thi thoảng kéo xuống cằm để cười nói; Đối với khẩu trang vải thông thường, nên đeo loại có 2-3 lớp vải, chọn loại vải mềm mại, dễ thấm hút mồ hôi; Chọn khẩu trang có 2 màu, dễ dàng xác định mặt trong và mặt ngoài khi đeo; Đối với loại khẩu trang đeo sát mũi thì bụi, hóa chất và vi sinh vật vẫn có khả năng thâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, cho dù mức độ thấp hơn; Không nên treo, móc khẩu trang trên xe, bỏ trong túi áo quần… khiến khẩu trang nhiễm thêm vi sinh vật gây hại do bụi, ẩm, mốc, mùi hôi... 

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Đồng thời đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh bao gồm:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm