Di chuyển chợ truyền thống ở Lạng Sơn: Vì tương lai thị xã Đồng Đăng

(PLO) - Trong khoảng hơn 2 năm nay, một số tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) phản đối gay gắt, bãi thị nhiều ngày khi biết chủ trương tỉnh này sẽ di chuyển chợ Đồng Đăng sang chợ mới cách đó khoảng 1km. 

Di chuyển chợ truyền thống ở Lạng Sơn: Vì tương lai thị xã Đồng Đăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc di chuyển chợ cũ sang chợ mới là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn và được thực hiện đúng quy trình pháp luật. Việc di dời chợ để xây dựng khuôn viên cây xanh là nằm trong lộ trình nâng cấp thị trấn Đồng Đăng hiện nay lên thị xã Đồng Đăng trong tương lai không xa. Hôm 26/7 vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp báo, thông tin về sự việc này.

Chợ truyền thống xuống cấp

Nằm giữa trung tâm thị trấn Đồng Đăng, chợ Đồng Đăng có từ thời Pháp thuộc, tuổi đời khoảng 120 năm. Trải qua thời gian, chợ Đồng Đăng trở thành chợ cửa khẩu sầm uất bậc nhất Lạng Sơn, phục vụ nhiều khách du lịch từ các tỉnh miền xuôi lên biên giới. Chợ có diện 7.000 m2, quy mô khoảng 500 gian hàng, dựng theo từng ki ốt một tầng.

Do đây là chợ truyền thống, không được xây dựng kiên cố nên theo thời gian, chợ ngày càng xuống cấp. Cách đây khoảng 3 năm, Ban quản lý chợ đã vận động bà con tiểu thương quyên góp tiền để cải tạo chợ, lát lại nền, lợp lại mái, tuy nhiện, nguy cơ cháy nổ và thiếu an toàn vẫn đang hiện hữu.

Do chợ nằm giữa trung tâm thị trấn, lượng người và phương tiện đông đúc cùng với việc một số người dân bày bán hàng tràn ra vỉa hè nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc . Quan sát toàn cảnh,  ngôi chợ truyền thống này lọt thỏm, nhếch nhác  giữa thị trấn vùng biên khang trang, đang trong quá trình đô thị hóa…

Cách chợ truyền thống này khoảng một cây số, gần đường quốc lộ 1A, tách khỏi khu dân cư đông đúc là Trung tâm thương Mại Đồng Đăng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, cao 4 tầng. Theo quy hoạch và chủ trương UBND tỉnh Lạng Sơn, chợ truyền thống Đồng Đăng sẽ được di chuyển sang khu vực này, nhường diện tích chợ cũ để xây dựng khuôn viên cây xanh.

Trước chủ trương này, nhiều tiểu thương đồng tình vì được kinh doanh ở chợ mới rộng sạch, tuy nhiên cũng không ít phản đối gay gắt, vì lo ngại chợ mới không có khách. Trong khoảng 2 năm nay, lãnh đạo Chính quyền huyện Cao Lộc và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần tổ chức đối thoại, làm việc với tiểu thương nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Trung tuần tháng 6/2017, nhiều tiểu thương đã bỏ chợ, kéo xuống trụ sở tiếp dân  của Thanh tra Chính phủ tụ tập, khiếu nại. Phải hơn 1 tháng, sau khi được vận động, những tiểu thương này mới quay trở về họp chợ.

Chuyển chợ xây khuôn viên vì tương lai phát triển

Tại buổi họp báo hôm 26/7 , ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện nay là cần thiết. Theo đó, thị trấn Đồng Đăng trấn vùng biên có vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng đối với không chỉ Lạng Sơn mà cả khu vực Đông Bắc. Từ những năm đầu 1990, được sự chỉ đạo của TW, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có chủ trương và kế hoạch xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã trực thuộc tỉnh, trong đó có các Đề án nâng cấp Đồng Đăng thành đô thị loại IV, Đề án thành lập thị xã Đồng Đăng…

Để đề án thành lập thị xã Đồng Đăng thành hiện thực thì việc mở rộng địa giới hành chính, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là những điều kiện tiên quyết. Để lên thị xã, theo quy hoạch, Đồng Đăng phải xây dựng chợ Hạng I. Tuy nhiên, với diện tích chỉ 7.000 m2, chợ cũ Đồng Đăng không đủ nâng cấp thành chợ Hạng I; cũng không đảm bảo các điều kiện về giao thông, phòng chống cháy nổ, cảnh quan môi trường. 

Trong khi đó, thị trấn Đồng Đăng cũng chưa có khuôn viên cây xanh. Việc chuyển chợ cũ sang chợ mới để lấy diện tích làm khuôn viên cây xanh sẽ góp phần tạo cảnh quan môi trường, giãn bớt mật độ lưu thông các phương tiện vận tải, tạo nơi vui chơi giải trí cộng đồng lành mạnh, phục vụ dân sinh.

Theo khảo sát của báo PLVN, nhiều người dân thị trấn Đồng Đăng và người dân trong tỉnh đều cho rằng,  việc di chuyển chợ cũ sang chợ mới là hoàn toàn hợp lý, cần thiết. “Vì tương lai lên thị xã Đồng Đăng, vì sự phát triển chung của quê hương, thiết nghĩ các tiểu thương phản đối di chuyển chợ nên mở rộng tấm lòng, suy nghĩ lại, hợp tác với cơ quan chức năng”, một người dân bày tỏ.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương chợ Đồng Đăng chấp hành thông báo thu hồi đất; công khai lộ trình cụ thể thực hiện việc giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và UBND huyện Cao Lộc đều mong muốn bà con tiểu thương hợp tác, vì sự phát triển chung của quê hương xứ Lạng.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, khi thu hồi đất xây dựng khuôn viên cây xanh, những hộ dân kinh doanh tại chợ Đồng Đăng sẽ được hỗ trợ kinh phí để ổn định sản xuất, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề. Khi tiểu thương từ chợ cũ chuyển sang chợ mới cũng được chủ đầu tư miễn phí tiền thuê mặt bằng 6 tháng đầu; 12 tháng tiếp theo thuê với mức giá bằng mức giá thuê ở chợ cũ. Ngoài ra chủ đầu tư còn hỗ trợ kinh phí vận chuyển từ chợ cũ sang chợ mới. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm