Đi để chụp ảnh Check-in - Liệu chúng ta đã thật sự du lịch đúng nghĩa?

(PLO) - Đôi khi, việc chụp ảnh check-in quá nhiều chỉ giúp bạn có thêm nhiều tấm hình lưu trong máy, thay vì có thêm nhiều kỉ niệm để nhớ về.

Như một cách để xả hơi và giảm tải căng thẳng trong cuộc sống thường nhật, rất nhiều bạn trẻ hiện đại chọn cách đi du lịch khám phá những vùng đất mới. Trong mỗi hành trình đó, tất nhiên không thể không lưu lại những khoảnh khắc quý giá của chính mình và bạn bè. Nhưng đi chơi đến đâu cũng chụp ảnh check-in mọi lúc, điều đó liệu có thật sự khiến chuyến du lịch thật hạnh phúc và ý nghĩa?

Đi để chụp ảnh Check-in - Liệu chúng ta đã thật sự du lịch đúng nghĩa? ảnh 1
Chụp ảnh check-in khi đi du lịch có thực sự khiến chúng ta hạnh phúc? (Ảnh: Internet)

Đi du lịch chỉ để… chụp ảnh

Ở bất kỳ điểm du lịch nào, ta đều dễ dàng nhìn thấy nhiều người lấy điện thoại ra chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội. Đây là một hành động hợp lý và dễ hiểu, cho đến khi bạn phải dừng chân đến… 15 phút chỉ để chụp ảnh và chọn 1 kiểu ưng ý nhất. Và vấn đề nằm ở chỗ, một khi đã tốn quá nhiều thời gian để chụp ảnh check-in, bạn sẽ chẳng còn sức lực và thời gian để khám phá những điều mới. Tất nhiên là ai cũng muốn có vài kiểu ảnh tuyệt đẹp “để đời” trước những cảnh quan có thể cả đời chỉ thấy một lần. 

Đi để chụp ảnh Check-in - Liệu chúng ta đã thật sự du lịch đúng nghĩa? ảnh 2
Việc chụp ảnh và check-in tốn khá nhiều thời gian và công sức tạo dáng, căn góc... (Ảnh: Internet)

Nhưng đôi khi, vì quá chú trọng đến độ “đẹp” của chúng khi đăng lên mạng xã hội, chúng ta đã quên mất việc thật sự ngắm nhìn và tận hưởng những quang cảnh đó.

Thực tế, chụp ảnh check-in là một hiện tượng không còn mới. Nó không xấu, nhưng đang dần trở thành thói quen không tốt và gây ra những ảnh hưởng tới trải nghiệm du lịch của giới trẻ. Thậm chí, có người quên luôn địa điểm mà họ đã check-in hay những nền văn hóa, con người thú vị mà họ đã từng gặp gỡ. Những gì mọi người đang làm để có được lượt like, comment làm cho họ đánh mất đi những sự thú vị khác trong chuyến đi - ý nghĩa thật sự của việc du lịch.

Theo nghiên cứu gần đây của các chuyên gia đến từ NYU Stern, Đại học Yale và Đại học Nam California, chụp ảnh check-in làm giảm niềm vui và sự hưởng thụ của bạn trong các cuộc chơi. Bởi việc chụp ảnh check-in quá nhiều sẽ khiến bạn bận tâm về việc tạo dáng và làm sao để có bức ảnh ấn tượng hơn là tận hưởng khoảnh khắc mình đang có.

Tận hưởng khoảnh khắc trước khi lưu giữ chúng

Thay vì tốn thời gian và công sức để căn góc máy đẹp, chọn màu ảnh xinh hay tư thế xuất sắc…, tại sao không dành chúng để cảm nhận, ngắm nhìn và tận hưởng từng khoảnh khắc của chuyến du lịch? Bởi kỉ niệm, cảm xúc mới là thứ bạn ghi nhớ cả đời, không phải là những bức ảnh vô hồn mà có thể bạn sẽ xóa đi hoặc quên lãng trong một vài năm tới.

Đi để chụp ảnh Check-in - Liệu chúng ta đã thật sự du lịch đúng nghĩa? ảnh 3
Hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc của chuyến đi (Ảnh: Internet)

Làm sao để có thể vừa chụp được ảnh ưng ý nhưng vẫn thoải mái tận hưởng từng khoảnh khắc? Các nhà khoa học khuyên chúng ta không nên đồng nhất việc chụp ảnh và việc đăng nó lên mạng xã hội. Bạn có thể dùng máy ảnh thay vì smartphone để chụp ảnh. Hoặc bạn có thể chụp hàng tá bức ảnh một lúc rồi tận hưởng khoảnh khắc của mình, sau đó mới chọn tấm ảnh hoàn hảo để chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội. Như vậy, bạn sẽ vừa vui vẻ trong những trải nghiệm của mình mà vẫn có nhiều bức ảnh “sống ảo” tuyệt vời khoe với bạn bè.

Đi để chụp ảnh Check-in - Liệu chúng ta đã thật sự du lịch đúng nghĩa? ảnh 4
Đừng quá phụ thuộc vào thiết bị chụp ảnh mà hãy tự do cùng bạn bè tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ nhất (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh check-in hay tận hưởng, sự lựa chọn là ở bạn!

Ai cũng có thể đi du lịch, nhưng không phải ai cũng biết cách tận hưởng chuyến đi trọn vẹn nhất. Công nghệ ngày càng phát triển và xu hướng chụp ảnh check-in khi du lịch dường như trở nên không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, đừng để vì mạng xã hội hay chiếc smartphone, máy ảnh khiến bạn đánh mất những khoảnh khắc tươi đẹp của chuyến du lịch và hối tiếc về sau này. Ưu tiên tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc du lịch hay chụp ảnh check -in để đăng mạng xã hội, sự lựa chọn là ở bạn. 

Đi để chụp ảnh Check-in - Liệu chúng ta đã thật sự du lịch đúng nghĩa? ảnh 5

Chúng ta chỉ sống một lần, vậy nên hãy đi du lịch ngay khi có thể! Adayroi và Vietravel tặng bạn ưu đãi đến 30% cho các tour du lịch trong và ngoài nước từ 07/11-11/11/2018. Trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau trên thế giới với ưu đãi giá tốt, còn chần chờ gì mà không xách vali lên và khám phá năm châu thôi! Khám phá ngay tại (https://www.adayroi.com/dv-vietravel-lp7192.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm