Đi đòi nợ giùm, nhẫn tâm chém người vô tội

(PLO) -  Chỉ vì đòi nợ giúp bạn bất thành, các bị cáo đã quay ra hành hung, chém chết người hàng xóm của con nợ.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Sau một ngày xét xử, sáng qua  (6/1), TAND TP Hà Nội đã tuyên trả hồ sơ để làm rõ hơn các tình tiết trong vụ giết người do các bị cáo Nguyễn Văn Chương (SN 1985, Hà Nội), Bùi Anh Thuần (SN 1979, Hà Nội) và Nguyễn Văn Hân (SN 1982, Bắc Ninh) gây ra.

Theo hồ sơ, anh Nguyễn Văn T (trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) mua cám chăn nuôi vịt tăng gia và nợ anh Nguyễn Văn H (trú cùng huyện) số tiền lên tới 17 triệu đồng. Anh H nhiều lần đòi nhưng anh T cho biết do làm ăn thất bát, chưa có khả năng thanh toán. 

Do quen biết với Nguyễn Văn Chương từ trước, anh H gọi điện rủ Chương đi đòi nợ cùng. Nhận được điện thoại cùng lời đề nghị của anh H đúng lúc đang ngồi uống rượu với các chiến hữu giang hồ, Chương đồng ý ngay lập tức và không quên rủ các bạn nhậu đi hậu thuẫn. 

Hơn 8h tối 6/8/2014, cả nhóm mang hung khí kéo đến nhà “con nợ” nhưng trong nhà chỉ có mẹ và con trai anh T. Anh H gọi điện không thấy anh T nghe máy, Chương tức khí đập phá bàn ghế, phích nước, quạt điện và nhiều tài sản khác trong nhà.

Hoảng sợ, mẹ anh T hô hoán hàng xóm, anh H cũng can ngăn Chương không được thì bảo các đối tượng còn lại ra về, còn Chương vẫn tiếp tục đập phá. 

Nghe thấy tiếng kêu cứu, hàng xóm quanh nhà anh T kéo sang can thiệp, trong đó có ông Nguyễn Văn Chử (SN 1962). Chương dùng chân tay đấm, đá mọi người nhưng do có nhiều người ngăn cản hơn nên Chương bị khống chế. Biết mình yếu thế, Chương gọi điện cho Nguyễn Văn Hân cầu cứu. 

Hân ngồi chờ ở quán nhậu từ trước, rủ Bùi Anh Thuần mang theo tuýp sắt cùng dao đến “giải cứu” đồng bọn. Tới nơi, thấy Chương bị nhiều người dồn đuổi, Hân và Thuần lao vào, dùng tuýp sắt, dao chém tới tấp vào người ông Chử khiến nạn nhân gục ngã tại chỗ. 

Gây án xong, ba đối tượng lên xe máy bỏ trốn. Vài ngày sau, cả ba lần lượt ra đầu thú tại cơ quan công an huyện Sóc Sơn, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Về phía nạn nhân, do được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên ông Chử may mắn thoát chết. Kết luận giám định pháp y cho thấy ông bị tổn hại sức khỏe 36%. 

Tổng giá trị tài sản bị đập phá của gia đình anh T. ước tính gần 1 triệu đồng. Đối với một số đối tượng liên quan, mặc dù có dấu hiệu phạm vào tội gây rối trật tự công cộng song chưa đến mức phải xử lý hình sự, bởi vậy cơ quan công an chỉ xử phạt hành chính.

Ngày 6/1, sau khi quay lại phần xét hỏi vẫn không thể làm rõ một số tình tiết trong vụ án nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm