Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến phát triển tâm lý trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giờ đây, khi chúng ta chuyển từ ứng phó đại dịch sang học cách sống chung với COVID-19, các bậc cha mẹ phải đối mặt với một loạt lo lắng về ảnh hưởng của COVID-19 đến trẻ nhỏ, những đứa trẻ bị tách khỏi giao tiếp xã hội ngay từ những năm tháng đầu đời.

Những đứa trẻ đang phải chịu ảnh hưởng về tâm lý do đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Những đứa trẻ đang phải chịu ảnh hưởng về tâm lý do đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Trong một nghiên cứu được công bố dưới dạng bản in trước và sắp được xuất bản trên Tạp chí Nhi khoa, Sean Deoni (nhà lý sinh và phó giáo sư nhi khoa tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán hình ảnh trẻ em tiên tiến của Đại học Brown ở Hoa Kỳ) và các đồng nghiệp của ông đã so sánh các đánh giá nhận thức từ gần 700 trẻ em từ 3 tháng đến 3 tuổi, từ năm 2011 đến 2019 so với năm 2020 đến năm 2021.

Trong "các bài kiểm tra IQ dành cho trẻ sơ sinh" như vậy, điểm số thường rơi vào khoảng 85 đến 115. Nhưng sau khi đại dịch bắt đầu, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những đứa trẻ nhỏ, đúng hơn, đạt đến phạm vi trong những năm 60-70.

Theo Phó Giáo sư Deoni, trẻ em có mức độ phát triển dự kiến ​​"chậm hơn từ một đến sáu tháng" tùy theo độ tuổi. Như vậy, trẻ sinh ra trong trận đại dịch có thể chậm lại các mốc phát triển bình thường.

Ông và các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu giả thuyết rằng sự chậm phát triển của trẻ là do giảm kích thích.

Johanna Miller, một bà mẹ hai con ở khu vực Austin, Texas, Hoa Kỳ, là một trong số vô số những bậc cha mẹ phải vật lộn với việc giữ trẻ ban ngày và đóng cửa trường học.

Đứa con lớn nhất của cô, 4 tuổi rưỡi khi bắt đầu đại dịch, "mất tất cả các liên lạc xã hội ngoại trừ em trai của mình".

Vì cả hai vợ chồng đều tiếp tục làm việc và học từ xa nên không thể thực hiện được trong hơn sáu tháng mà hai đứa trẻ không theo học tại trường mẫu giáo, nên họ phải để lũ trẻ xem tivi. Trước đây, thời gian sử dụng thiết bị bị giới hạn nghiêm ngặt.

"Ban đầu, điều đó thật tuyệt - chúng xem 'Dinosaur Whisperer' mỗi ngày", nhưng từ đó, bọn trẻ phụ thuộc vào các chương trình truyền hình.

Ngoài những tác động tiềm tàng đến sự phát triển của trẻ em, nghiên cứu sâu hơn cũng đã xem xét tác động tâm lý của các biện pháp đại dịch. Các phát hiện ở đó cũng chỉ ra các vấn đề.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trong fi của Đức, lần phong tỏa đầu tiên vào tháng 3 năm 2020, hơn 2.500 phụ huynh có con từ 3 đến 10 tuổi đã trả lời bảng câu hỏi của các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Phát triển Xã hội của Đại học Munich.

Các bậc cha mẹ được yêu cầu đánh giá mức độ căng thẳng của chính họ cũng như của con cái họ, cùng với báo cáo về tâm trạng và liệu con họ có biểu hiện các vấn đề về cảm xúc hoặc hành vi hay không.

Natalie Christner, một nhà tâm lý trẻ em tại phòng thí nghiệm, nơi thực hiện các thí nghiệm về sự phát triển xã hội và cảm xúc của trẻ em, nói rằng trẻ em dường như ít hạnh phúc hơn trong thời gian bị phong tỏa nên bị giảm cảm xúc tích cực. Theo bà, yếu tố duy nhất góp phần quan trọng nhất vào việc giảm sức khỏe tâm lý này là việc giảm tiếp xúc với xã hội.

Ngoài ra, bà còn mô tả một loại vòng lặp phản hồi trong đó căng thẳng của cha mẹ ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái, từ đó ảnh hưởng đến hạnh phúc của cha mẹ.

Tuy nhiên, "Chúng tôi cũng thấy rằng một số cha mẹ cho biết mức độ hạnh phúc của gia đình tăng lên; thời gian phong tỏa này được cho là cơ hội để một số gia đình dành thời gian bên nhau".

Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến phát triển tâm lý trẻ nhỏ ảnh 1

Đại dịch là cơ hội để một số gia đình dành thời gian bên nhau. Ảnh: Hodei Unzueta

Phó Giáo sư Deoni nhấn mạnh tầm quan trọng của những năm đầu hình thành này. "1.000 ngày đầu tiên, từ khi thụ thai cho đến khi được 2 tuổi, được công nhận rộng rãi là đóng một vai trò cơ bản trong việc định hình các mô hình phát triển suốt đời." Những gì xảy ra trong thời gian đó ảnh hưởng đến hầu như tất cả các khía cạnh của sức khỏe, Phó giáo sư Deoni tiếp tục.

Ông chỉ ra rằng chúng tôi đang đạt đến mốc 1.000 ngày đối với những đứa trẻ được sinh ra khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, dự đoán kết quả lâu dài của một đứa trẻ từ các phép đo khi 3 tháng hoặc thậm chí 1 tuổi là một việc khó khăn, bởi vì trẻ em rất khác nhau.

Nhưng Christner nghĩ rằng "không phải tất cả các hiệu ứng sẽ rất lâu dài." Ví dụ, dựa trên sự tiếp tục của nghiên cứu mà cô ấy đã tham gia, tình trạng sức khỏe tâm lý của trẻ được cải thiện sau khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Về bất kỳ sự chậm phát triển tiềm ẩn nào, nhà tâm lý học Christner nói, "Tôi nghĩ điều quan trọng là phải thực sự khuyến khích các mối quan hệ xã hội một lần nữa". Bộ não giống như một cơ bắp mạnh lên khi được kích thích. Chơi, đọc, cù, nói, hát, ôm... - tất cả những thứ này sẽ giúp xây dựng những kỹ năng nền tảng đó. "Điều tốt nhất bạn có thể làm là chỉ cần yêu thương con của bạn", Christner khuyên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm