Dịch Covid-19 chưa giảm, lại xuất hiện bệnh lạ, bệnh nhân tử vong sau 48 giờ

(PLVN) - Chưa đầy một tuần, căn bệnh lạ này đã khiến 15 người tử vong và lây nhiễm cho hơn 100 người.
Dịch Covid-19 chưa giảm, lại xuất hiện bệnh lạ, bệnh nhân tử vong sau 48 giờ

Báo Đại Đoàn kết dẫn nguồn tin của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria (NCDC) cho biết: Căn bệnh này có các triệu chứng như nôn mửa, sưng tấy và tiêu chảy. Ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng 1 tại bang Benue, phía Đông Nam thủ đô Abuja.

Theo Bộ trưởng Y tế Osagie Ehanire  dịch bệnh lạ có thể không phải là Ebola hay sốt Lassa, hai loại dịch chết người từng bùng phát tại Tây Phi, và cũng không giống với virus Corona mới (Covid-19) gây viêm phổi tại Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ Nigeria vẫn chưa tìm ra cách chữa trị căn bệnh này, vì chưa thể xác định tác nhân gây bệnh.

Theo Tiền phong, NCDC hiện đã thành lập một trung tâm ứng phó khẩn cấp để đối phó với dịch bệnh, đồng thời phối hợp với trung tâm y tế liên bang ở Makurdi để xác định nguồn gây bệnh.

Báo Thanh niên dẫn thông tin Theo tờ Daily Post,  tính đến ngày 3.2, số người nhiễm bệnh đã tăng lên thành 104 người, trong đó có một số người tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh, theo thượng nghị sĩ Abba Moro.
Thượng viện Nigeria đã thông qua nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế điều động chuyên gia đến tâm dịch để tìm hiểu nguyên nhân. Nghị quyết cũng quy định Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) thành lập các biện pháp ngăn ngừa lây lan.
Ông Ehanire cho biết NCDC đang triển khai chiến dịch ứng phó khẩn cấp tại vùng bị ảnh hưởng. Một số quan chức nghi ngờ các hóa chất dùng trong việc đánh bắt cá có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Tờ The Guardian (Nigeria) ngày 11.2 dẫn lời Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nigeria K. Mosto Onuoha kêu gọi chính quyền tuyên bố dịch sốt Lassa là tình trang khẩn cấp quốc gia nhằm có biện pháp đối phó.

Đọc thêm