Dịch tay chân miệng bùng phát mạnh ở ĐBSCL

(PLO) - Thời gian gần đây bệnh tay chân miệng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều chuyển biến phức tạp, số ca mắc bệnh tăng cao. Nó đã trở thành nỗi lo của cộng đồng

Bác sĩ khám bệnh cho các bệnh nhi

Bác sĩ khám bệnh cho các bệnh nhi

Lây lan nhanh trong các môi trường công cộng

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ, tính đến thời điểm hiện tại, Cần Thơ có hơn 800 trường hợp mắc Tay chân miệng (TCM), tăng 42 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Các ca mắc bệnh tăng các tại các địa phương như Ninh Kiều, Ô Môn và Phong Điền. Tuy gia tăng nhưng số ca nặng không nhiều, chủ yếu là những ca nhẹ nhưng mức độ lây lan nhanh chóng và rộng khắp gây khó khăn cho quá trình kiểm soát dịch.

Điều đáng quan tâm là dịch có khả năng lây lan tại các trường mầm non, tiểu học, nếu không được phát hiện kịp thời. Trong tuần qua, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận và điều trị hàng trăm ca mắc TCM, phần lớn là trẻ em từ 2 - 9 tuổi đến từ TP Cần Thơ, các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang.

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Cần Thơ, cho biết, do dịch lây lan nhanh trong các môi trường công cộng, trường học…nên ngành y tế đã chủ động tập huấn cho các trường cách phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời; thường xuyên vệ sinh tẩy rửa đồ dùng, đồ chơi ở trường, vệ sinh tạo môi trường sạch sẽ...

Vì bệnh dễ lây lan qua đường miệng, ăn uống nên bác sĩ Trúc khuyến cáo các gia đình cần chú ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa, rửa đồ chơi của trẻ bằng xà phòng, cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Đồng thời, khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, nổi bóng nước ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân… thì phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Tại Trà Vinh, theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến nay toàn tỉnh có hơn 2.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 10 vừa qua, có tới 400 ca mắc bệnh, tập trung nhiều nhất ở các huyện  Châu Thành, Càng Long, Trà Cú và TP Trà Vinh.

Tại Vĩnh Long cũng có số ca mắc tăng gần 1.000 trường hợp. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang, toàn tỉnh đã có gần 2.000 ca mắc tay chân miệng được phát hiện, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, tại Đồng đã ghi nhận gần 4.200 ca mắc bệnh, tăng 123% so với cùng kỳ năm 2016.

Nguyên nhân số ca mắc tay chân miệng tăng cao được các bác sĩ xác định là do hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh, trong khi việc áp dụng dịch tễ học để khống chế bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, ngành y tế các địa phương trong khu vực đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; giám sát thường xuyên các ca Tay chân miệng và xử lý triệt để tại cộng đồng cũng như trong các trường học, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh Tay chân miệng cho các bà mẹ có con nhỏ bị mắc bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm