"Điểm danh" doanh nghiệp nợ thuế "khủng"

(PLO) - Những doanh nghiệp nợ thuế "khủng" tại Hà Nội và TP HCM vừa được "điểm danh" phần lớn thuộc lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

"Điểm danh" doanh nghiệp nợ thuế "khủng"

Cục thuế TP HCM và Hà Nội vừa công bố danh sách các doanh nghiệp "chây ì" trong việc đóng thuế. Danh sách này cho thấy, doanh nghiệp nợ thuế chủ yếu nằm trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Cụ thể, tại TP HCM, cơ quan thuế "điểm danh" 21 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2 với tổng số tiền lên gần 298 tỷ đồng. Trong số này có đến 8 doanh nghiệp xây dựng, chiếm hơn 1/3 số doanh nghiệp nợ.

Nổi bật về nợ thuế "khủng" phải kể đến Công ty CP đầu tư và xây dựng Lâm Viên (Q.3) với số nợ lên đến hơn 102,1 tỷ đồng. Công ty TNHH XD - TM Phan Xi Păng nợ hơn 1,96 tỷ đồng, Công  ty cổ phần Cơ khí xây dựng công trình 623 nợ 18,3 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thiết kế và Xây dựng Sài Gòn Tourist nợ hơn 5,2 tỷ đồng, Công ty Xây dựng dân dụng và Công nghiệp nợ hơn 32,1 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây dựng công trình 518 nợ 4 tỷ đồng, Công ty công trình 86 nợ hơn 9,9 tỷ đồng...

Cục Thuế TP HCM cho biết, những doanh nghiệp trên chây ì trong việc đóng thuế, dù cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Trên địa bàn Hà Nội, tính đến ngày 30/5/2015, Cục Thuế Hà Nội cũng đã nêu đích danh 23 doanh nghiệp nợ thuế rất lớn với tổng số nợ lên tới 1.234 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở các doanh nghiệp xây dựng.

Đứng đầu danh sách nợ thuế tại Thủ đô là Công ty Sông Đà Thăng Long với mức nợ lên đến 375,2 tỷ đồng, kế đến là các doanh nghiệp xây dựng khác như: Viglacera Hà Nội 88 tỷ đồng, Công ty Cavico xây dựng cầu hầm 80,5 tỷ đồng, Sông Đà 906 nợ 68 tỷ đồng…

Đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, nợ thuế gần đây liên tục tăng cao. Tính đến cuối tháng 4/2015 nợ thuế trên địa bàn TP HCM lên đến 22.824 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 19.754 tỷ đồng cuối năm 2014.

“Vì thế, chúng tôi muốn công khai tên những doanh này lên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe. Sắp tới, những doanh nghiệp nợ thuế khác không có ý thức trong việc nộp thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố”, vị này nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm