'Điểm mặt' những máy bay tử thần của Nga

(PLVN) - Những máy bay ném bom tên lửa chiến lược mà Nga hiện có vốn được chế tạo từ thời Liên Xô nhưng nhờ được nâng cấp mà đến nay vẫn là “hiện thân của tử thần” đối với kẻ thù tiềm năng, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ tờ National Interest khẳng định.

Máy bay PAK DA của Nga.

Máy bay PAK DA của Nga.

Theo Sputnik, tạp chí National Interest xếp Tu-95, Tu-22M và Tu-160 là những máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Nga. 

Tạp chí trên cũng đánh giá cao năng lực tiềm năng của tổ hợp hàng không tầm xa PAK DA đang được kỳ vọng sẽ thay thế cho các máy bay Tu-95 và Tu-160 của Nga.

Theo truyền thông Nga, xét từ góc độ kỹ thuật và đóng góp cho tiềm lực răn đe hạt nhân, các phiên bản nâng cấp của các máy bay Tu-95 hay Tu-160 của Nga đều là những máy bay ném bom chiến lược hiệu quả. 

Nga cũng đang nâng cấp mạng lưới sân bay phục vụ không quân chiến lược, khiến các máy bay của nước này có thể rời sân bay và thực hiện các chuyến bay ngoài tầm quan sát của đối phương.

Cùng với đó, các máy bay này còn có thể tấn công bằng tên lửa một cách hoàn toàn bí mật, bất ngờ và hiệu quả, tạo sức mạnh đe hạt nhân thực sự.

Với mẫu máy bay tiềm năng PAK-DA của Nga, National Interest trước đó cho rằng vũ khí cơ bản trên máy bay có thể là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal nhưng mẫu máy bay này nhiều khả năng có thể sẽ được lắp đặt biến thể mới của tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-55SM và Kh-102.

Dẫn một số thông tin từ nguồn mở, National Interest cho biết, PAK-DA sẽ đủ sức bay khoảng 15.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Trọng lượng máy bay khoảng 130 tấn. Khi hoàn thành, đây sẽ là máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất của Nga.

Việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2025-2030, sau khi máy bay hoàn tất các thử nghiệm. 

Máy bay này khi hoàn tất sẽ thay thế các máy bay Tu-22M3, Tu-95MS và sau đó là máy bay ném bom Tu-160 của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm