Điện ảnh Việt 'bừng tỉnh' vì tuổi thanh xuân

(PLO) - Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của phim ảnh đối với giới trẻ. Và “Tháng năm rực rỡ” cùng nhiều bộ phim hay về tuổi thanh xuân đã minh chứng rất rõ cho điều này.

Điện ảnh Việt 'bừng tỉnh' vì tuổi thanh xuân

Thời điểm hiện nay, có lẽ không “bom tấn” nước ngoài hay bộ phim trong nước nào tạo được sức hút như “Tháng năm rực rỡ”. Các nhân vật trong phim, cách ăn mặc trang điểm hay các bài hát trong phim đang rất được không chỉ những người trẻ săn lùng. Nhưng có lẽ, điều gây cho người xem ở mọi lứa tuổi nhiều cảm xúc và dấu ấn sâu đậm nhất, đó là bộ phim như một phần thanh xuân của mỗi người. Nó khơi gợi cho người ta nỗi nhớ nhung về một tuổi trẻ tươi vui lộng lẫy, dại khờ mà ai cũng từng trải qua.

Từ bộ phim, phong cách retro được tái dựng trong đời thực thông qua các bộ ảnh "thanh xuân". Như là một làn gió thanh xuân thổi qua đời sống và gây sức ảnh hưởng mạnh mẽ, người ta thấy, bạn bè tuổi trung niên í ới hẹn nhau đi xem phim, hẹn gặp nhau để ôn lại chuyện xưa. Bạn trẻ thì nhắn nhủ nhau phải sống vui tươi hết mình để thanh xuân của mình cũng là những "tháng năm rực rỡ" nhất.

Còn nhớ, hồi “Cô gái đến từ hôm qua” ra mắt, bộ phim cũng đã đem lại những xao xuyến và hoài niệm của tuổi thanh xuân thông qua những thước phim về thời thơ ấu, thời học sinh tỉnh lẻ thập niên 80, 90. Lúc ấy, người ta cũng săn lùng lại những bài nhạc nhẹ thập niên bấy giờ, những bài hát từng gắn bó với ấu thơ, thanh xuân của nhiều thế hệ. Người ta cũng tag tên nhau trên facebook, nhắc nhở nhau về một thời đã qua, cái thời "nhất quỷ nhì ma", thời của mối tình đầu, của tình bạn hồn nhiên trong trẻo chưa bị úa đi bởi cơm áo gạo tiền. 

Hay như những bộ phim “Em chưa 18”, “Cô ba Sài Gòn”..., mỗi một bộ phim công chiếu, khi làm "tới nơi", làm hay, có cảm xúc, đều đem lại cho người xem những hoài niệm bâng khuâng về tuổi trẻ nồng nhiệt, vô tư, về những ngày tháng đã qua và không bao giờ có thể trở lại. Mỗi bộ phim thành công đều tạo ra những trào lưu mới, khiến người ta cover lại hàng loạt nhạc xưa, khiến người ta trang trí nhà, trang trí quán cafe theo phong cách retro, khiến phụ nữ bỗng dưng thích diện áo dài truyền thống thay vì cách tân quằn quại như trước... Dù có là gì đi nữa thì dường như những thanh xuân tươi mát trong các thước phim đã bước ra cả đời thực, khiến cho đời sống trở nên sinh động, ngọt ngào và thi vị hơn.

Phim ảnh cần, rất cần như thế, khơi gợi nên những cảm xúc đẹp đẽ, khiến người ta yêu đời yêu người hơn.

Bao nhiêu năm nay, phim về tuổi thanh xuân là "đất" của các nhà làm phim Hàn Quốc, Trung Quốc. Và giờ đây, các nhà làm phim Việt bừng tỉnh, nhận ra rằng thanh xuân chính là mảnh đất màu mỡ mà điện ảnh Việt rất ít khi chạm tới. Mà mỗi người đều luôn nhớ, yêu thanh xuân của mình, như một phần đời đẹp nhất. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm