Diễn biến mới 'vụ án Đường Nhuệ': Vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết được tại ngoại

(PLVN) - Ngày 28/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết từ "tạm giam" thành "bảo lĩnh". 

Hai bị cáo Phạm Thị Quyết, Nguyễn Văn Lẫm (ở giữa) bên người thân trong ngày đầu tiên được phép tại ngoại. Ảnh: Trung Du.

Hai bị cáo Phạm Thị Quyết, Nguyễn Văn Lẫm (ở giữa) bên người thân trong ngày đầu tiên được phép tại ngoại. Ảnh: Trung Du.

Hai bị cáo này trước đó bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên án lần lượt 14, 13 năm tù giam với tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", đang trong thời hạn kháng cáo.

Theo đó, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, ông Phạm Văn Hà xét thấy hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết có địa chỉ cư trú rõ ràng, đồng thời có đơn xin bảo lãnh hợp pháp của thân nhân nên không cần thiết tiếp tục áp dụng biện pháp ngăn chặn "tạm giam", do đó tiến hành thay đổi biện pháp ngăn chặn thành "bảo lĩnh".

Hai bị cáo Lẫm, Quyết được phép tại ngoại cho đến khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Trước đó, gửi đơn thư cầu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam năm 2019, gia đình bị cáo Lẫm, Quyết tố cáo ông Nguyễn Xuân Đường (thường gọi “Đường Nhuệ”, trú tại TP Thái Bình) với nội dung: Vào năm 2017 ông Đường đồng ý cho công ty sản xuất, chế biến gỗ Lâm Quyết vay số tiền 1,7 tỷ đồng với lãi suất thoả thuận miệng là 2 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày, không cố định ngày tất toán để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Khi doanh nghiệp chưa có khả năng trả nợ thì ông Đường bị tố rằng đã cho "đàn em" xuống chiếm giữ, đập phá trụ sở công ty Lâm Quyết, lấy đi nhiều tài liệu, giấy tờ quan trọng. Doanh nghiệp từ chỗ đang sản xuất, kinh doanh ổn định để thanh toán công nợ, trả lương cho người lao động bỗng lâm vào cảnh ngưng sản xuất, công việc đình trệ, người lao động mất việc làm, thất nghiệp.

Công an TP Thái Bình bị phản ánh rằng sau đó, lúc triệu tập Công ty TNHH Lâm Quyết lên để giải quyết vụ việc đã không khách quan khi không xem xét, giải quyết nội dung trụ sở công ty bị chiếm giữ, đập phá tài sản, tẩu tán tài liệu, giấy tờ; không khám nghiệm hiện trường để điều tra hành vi hủy hoại, chiếm đoạt tài sản của nhóm người do ông Đường chỉ đạo, không xác minh làm rõ nội dung tố cáo ông Đường gọi điện đe doạ giết người, ép bán, nhượng quyền doanh nghiệp.

Thay vào đó, Công an TP Thái Bình lại có dấu hiệu hình sự hoá các mối quan hệ dân sự để khởi tố, bắt giữ chủ doanh nghiệp Lâm Quyết với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ở một nội dung khác.

Từ ngày 16/4/2018 cho đến nay, ông Lẫm, bà Quyết đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hành vi này.

Đến ngày 12/6/2019, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Thái Bình đã tiến hành tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù, Phạm Thị Quyết 13 năm tù theo khoản 4, điều 175 Bộ Luật Hình sự cùng về tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" với cáo buộc: Hai bị can Lẫm và Quyết đã gian dối, nại ra việc bị nhóm người do ông Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo chiếm giữ, hủy hoại trụ sở công ty hòng trốn tránh việc trả nợ, nhằm chiếm đoạt số tiền đã vay trước đó của một người khác cùng trú TP Thái Bình.

Trong suốt hơn 2 năm bị tạm giam vừa qua, các bị cáo Lẫm, Quyết và người thân trong gia đình một mực kêu oan và nhiều lần có đơn thư cầu cứu gửi đến các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương. Thậm chí, ngay sau khi có phán quyết của tòa sơ thẩm, các bị cáo đã kiên quyết phủ nhận hành vi phạm tội, đồng thời làm các thủ tục tiến hành kháng cáo tại tòa.

Trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam chiều 29/4, gia đình bị cáo Lẫm, Quyết gửi lời cảm ơn đến chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của TAND Cấp cao tại Hà Nội và các cơ quan thông tấn, báo chí thời gian qua đã vào cuộc phản ánh khách quan vụ việc công ty Lâm Quyết có liên quan đến băng nhóm tội phạm do Đường "Nhuệ" cầm đầu.

Đồng thời, bản thân hai bị cáo và gia đình cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc đi đến cùng chân tướng, sáng tỏ vụ việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.

Đọc thêm