Diễn Châu, Nghệ An: Thi hành án đạt tỷ lệ cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Là một trong những địa bàn có lượng án và tiền phải thụ lý lớn của tỉnh Nghệ An nhưng nhiều năm liền Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Diễn Châu luôn hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Diễn Châu, Nghệ An: Thi hành án đạt tỷ lệ cao

Diễn Châu là huyện miền biển, ngư dân sống bám biển thường đi đánh bắt hải sản xa bờ dài ngày, có khi đi cả tháng mới trở về nhà nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thi hành án. Năm 2021, công tác THADS tại đơn vị gặp nhiều khó khăn: Dịch bệnh COVID-19; lượng án tín dụng ngân hàng trong năm tăng đột biết, phát sinh chủ yếu ở địa bàn xã Diễn Ngọc, Diễn Bích, tài sản thế chấp chủ yếu của người phải thi hành án là nhà ở duy nhất, thu nhập phụ thuộc biển, nên việc vận động, thuyết phục người phải thi hành tự nguyện rất khó khăn, đa số phải tiến hành cưỡng chế kê biên, bán đấu giá để thu hồi nợ cho ngân hàng; Việc tiến hành đấu giá gặp nhiều khó khăn, có những trường hợp phải giảm đến 12 lần mới có người đăng ký mua, người được thi hành án không chịu nhận tài sản để trừ vào tiền phải thi hành án, gây kéo dài thời gian thi hành án. Án phường hụi tại một số địa bàn còn nhiều, khó thi hành do ý thức người dân còn kém... Tất cả những khó khăn đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác của Chi cục THADS huyện Diễn Châu

Khắc phục những khó khăn trên, với tinh thần sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm cao, linh hoạt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá và được sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương, năm 2021, Chi cục THADS huyện Diễn Châu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong 8 tháng (từ 1/10/2020 đến 31/5/2021), Chi cục THADS Diễn Châu thụ lý 1169 việc với hơn 138 tỷ, đã thi hành xong 619 việc (tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2020), đạt tỷ lệ 68,25% việc có điều kiện, tăng so với cùng kỳ. Về tiền, thi hành xong hơn 34,6 tỷ đồng, tăng 127,8% so với cùng kỳ năm 2020; đạt tỷ lệ 53,67% số tiền có điều kiện. Về thi hành án đối với án tín dụng ngân hàng thì trong 8 tháng vừa qua đơn vị tổ chức thi hành 49 án theo đơn yêu cầu, với hơn 90 tỷ đồng, đã thi hành xong 8 việc với số tiền hơn 20 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 21,6% về việc/số có điều kiện thi hành và 56,5% về tiền/số có điều kiện thi hành. Về án chủ động thi hành cho Ngân hàng, đơn vị đã thi hành xong 32/33 việc với số tiền hơn 415 triệu đồng, đạt tỷ lệ 96,96% về việc và 94,3% về tiền.

Diễn Châu, Nghệ An: Thi hành án đạt tỷ lệ cao ảnh 1

“Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền, sự tâm huyết của các chấp hành viên tại đơn vị, nhất là chấp hành viên nữ. Họ đã phát huy tốt phương pháp vận động khéo léo để hoàn thành tốt công việc”, Chi cục trưởng Phạm Tuấn Cương ghi nhận sự nổ lực của các chấp hành viên nữ tại đơn vị.

Chi cục trưởng Chi cục THADS mong cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở địa phương trong giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có sự chỉ đạo các tổ chức tín dụng khi lập hồ sơ cho vay đảm bảo tính chặt chẽ về tình trạng tài sản bảo đảm; tổ chức thẩm định giá đúng giá trị thực tế và đánh giá tác động về biến động giá trị của tài sản trong tương lai gần. Từ đó, sẽ góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm