Điện Kremlin nói về kế hoạch bơm khí đốt qua Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng những lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc vận chuyển khí đốt qua Belarus không có nghĩa là Moscow có thể giảm nguồn cung qua nước này sau khi vận hành Nord Stream 2.

Ảnh: EPA

Ảnh: EPA

Trước đó, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng Minsk sẽ không cắt đứt việc vận chuyển khí đốt của Nga tới các nước EU, lưu ý rằng điều đó không chỉ gây thiệt hại cho ngành năng lượng châu Âu mà còn không góp phần vào việc mở rộng quan hệ của Nga với Belarus với tư cách là một quốc gia trung chuyển.

Khi được hỏi liệu lời của Tổng thống Putin có nghĩa là Nga có thể giảm hoạt động bơm khí đốt qua Belarus sau khi vận hành Nord Stream 2 hay không, Peskov nói: "Không, họ không làm vậy".

Ông cũng được hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có thể thảo luận với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko về những tuyên bố gây chú ý sau này của ông, đặc biệt là về khả năng cắt đứt vận chuyển khí đốt tới các nước EU hay không và liệu Moscow có ủng hộ lời hùng biện như vậy hay không.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý những lời của Tổng thống Putin rằng Belarus là một quốc gia có chủ quyền và ông thừa nhận khả năng có những quyết định cảm tính của ông Lukashenko.

Điều đó nói lên rằng, Tổng thống Nga "vẫn bày tỏ hy vọng và thậm chí tin tưởng rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển khí đốt và đối với các cam kết đáp ứng của Nga với các khách hàng tiêu thụ khí đốt ở châu Âu", ông Peskov nói thêm. "Có những cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa hai tổng thống. Về mặt này, mọi thông tin cần thiết đều được chia sẻ", ông nói.

Ngày 15/11, Hãng tin BelTA đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã xác nhận ý định phản ứng cứng rắn đối với các lệnh trừng phạt mới của EU liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, đồng thời cho biết thêm rằng nước này "không còn không gian để rút lui".

Trước đó, ông Lukashenko cảnh báo rằng nếu các lệnh trừng phạt chống lại đất nước của ông được mở rộng, ông sẽ ngừng vận chuyển khí đốt quá cảnh sang châu Âu thông qua đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-Europe.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm