Điện Kremlin nói về kế hoạch tăng cường cấp khí đốt cho châu Âu sau ngày 8/11

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Nga tuân thủ tất cả các nghĩa vụ về cung cấp khí đốt, hoàn thành chính xác và thậm chí vượt quá các nghĩa vụ này.

Một nhà máy của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: Gazprom

Một nhà máy của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: Gazprom

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên Nga đã không thay đổi kế hoạch cung cấp khí đốt cho châu Âu sau ngày 8/11, sau khi các cơ sở lưu trữ khí đốt của chính họ được lấp đầy.

Điện Kremlin nói về kế hoạch tăng cường cấp khí đốt cho châu Âu sau ngày 8/11 ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Khi được hỏi liệu Moscow có kế hoạch tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu sau ngày 8/11 hay không, ông cho biết, "Nga tuân thủ tất cả các nghĩa vụ [về nguồn cung cấp khí đốt], hoàn thành chính xác và thậm chí vượt quá các nghĩa vụ này. Tất nhiên, xu hướng do Tổng thống Nga [Vladimir Putin] đặt ra về vấn đề này vẫn có hiệu lực", ông Peskov nhấn mạnh rằng đây chính xác là những gì "Tổng thống đã nói đến".

Vào cuối tháng 10, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Gazprom tăng cường cung cấp cho các cơ sở lưu trữ của công ty ở châu Âu, sau khi gã khổng lồ khí đốt này hoàn thành việc bơm nhiên liệu vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga.

Theo Tổng thống Nga, điều này sẽ đảm bảo khả năng Gazprom đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng và tạo ra một tình hình thuận lợi hơn trên thị trường năng lượng của EU nói chung. Giám đốc điều hành của Công ty Alexey Miller đã đảm bảo với Tổng thống rằng Gazprom sẽ thực hiện các đơn đặt hàng này.

Gazprom không vận chuyển khí đốt qua Ukraine và Ba Lan trong 9 tháng đầu năm 2022

Theo dữ liệu của nền tảng RBP, Gazprom đã không đặt thêm năng lực vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine trong quý 1 - 3 năm 2022 tại cuộc đấu giá.

Cuộc đấu giá được tổ chức ngoài việc đặt chỗ dựa trên hợp đồng dài hạn cho 40 tỷ mét khối khí mỗi năm (khoảng 109,5 triệu mét khối mỗi ngày).

Theo dữ liệu của GSA Platform, Gazprom cũng không đặt trước năng lực bơm khí qua Ba Lan qua đường ống dẫn khí Yamal-Châu Âu trong cùng thời gian của năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm