Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ ám sát trợ lý Tổng thống Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denis Monastirsky nói rằng mặc dù còn “quá sớm” để chỉ ra thủ phạm trong vụ ám sát trợ lý Tổng thống nhưng khả năng có sự tham gia của nước ngoài cũng đang được xem xét.

Khám xét chiếc xe của trợ lý thứ nhất của Tổng thống Ukraine sau vụ ám sát. Ảnh: TASS

Khám xét chiếc xe của trợ lý thứ nhất của Tổng thống Ukraine sau vụ ám sát. Ảnh: TASS

Như tin đã đưa, trợ lý thứ nhất của Tổng thống Ukraine đã là mục tiêu của các tay súng trong vụ tấn công vào xe chở ông gần làng Lesnyky bên ngoài thủ đô Kyiv hôm nay.

Tại cuộc họp giao ban do Bộ Nội vụ nước này cùng ngày, Sergey Shefir, trợ lý thứ nhất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người vừa bị ám sát hụt cho rằng, những kẻ tấn công ông muốn gửi một thông điệp tới lãnh đạo đất nước, vì những người theo thuyết âm mưu ở Kiev cho rằng Nga có thể đứng sau vụ tấn công.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là âm mưu ám sát được thực hiện với mục đích đe dọa cấp quyền lực cao nhất”, ông Shefir nói.

Hãng tin TASS dẫn lời Cảnh sát trưởng Quốc gia Igor Klimenko cho biết, cảnh sát Ukraine đang xem xét một số nguyên nhân có thể gây ra vụ ám sát. "Dựa trên thông tin hiện có, Cảnh sát Quốc gia nhận thấy ba nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm nỗ lực gây áp lực lên các quan chức hàng đầu, với vị trí của nạn nhân, và gây bất ổn tình hình ở đất nước. Sự can dự có thể có của các cơ quan tình báo nước ngoài cũng đang được xem xét", Cảnh sát trưởng Quốc gia đã chỉ ra và nói thêm, "Vẫn chưa biết có bao nhiêu người đã tham gia vào vụ tấn công".

Tổng thống Ukraine đang ở New York để tổ chức các cuộc họp trước khi có bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc khi vụ ám sát xảy ra, đã đưa ra một tuyên bố lên án các tay súng và nói rằng ông ta sẽ bay trở lại Kiev vào cuối ngày hôm nay.

Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ ám sát trợ lý Tổng thống Ukraine ảnh 1

Vết đạn trên chiếc xe nhằm vào trợ lý thứ nhất của Tổng thống Ukraine.

Mặc dù chưa có bằng chứng về danh tính của những kẻ tấn công, nhưng thủ lĩnh đảng của ông Zelensky, David Arakhamia, đã cáo buộc có thể là Moscow đứng sau vụ tấn công. “Đó có thể là lời cảnh báo từ những kẻ buôn lậu hoặc trùm tội phạm. Phiên bản thứ hai là có thể có một liên kết của Nga - bởi vì gần đây đã có những bài hùng biện chống Nga rất tích cực và vì vậy chúng tôi không thể loại trừ khả năng này,” ông Arakhamia nói.

Đồng thời, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denis Monastirsky nói rằng mặc dù còn “quá sớm” để chỉ ra thủ phạm tiềm năng, “phiên bản của sự tham gia của các cơ quan đặc biệt của nước ngoài đang được xem xét”. Theo ông, âm mưu ám sát có chủ đích có thể được ra lệnh để “gây áp lực lên lãnh đạo cấp cao của đất nước, nhằm gây bất ổn tình hình chính trị”.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát và Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "thật không may, ngày nay, bất cứ điều gì xảy ra ở Ukraine, không ai trong số các chính trị gia hiện tại của họ có thể chống lại việc chỉ ra mối liên hệ với Nga. Tất nhiên, điều này không liên quan gì đến thực tế, nhưng chỉ dẫn đến một trạng thái cảm xúc tăng quá mức".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm