Diễn tập phương án chữa cháy đối với chung cư, nhà ở có nguy cơ cháy, nổ cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tối ngày 20/12, UBND phường Điện Biên, Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phường Điện Biên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại số 42 Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Diễn tập phương án chữa cháy đối với chung cư, nhà ở có nguy cơ cháy, nổ cao

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Công văn số 49/BCĐPCCC ngày 16/11/2023 của Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) quận Ba Đình về việc hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy đối với nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn quận; căn cứ Kế hoạch số 144 /KH-UBND ngày 30/11/2023 về việc Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các nhà nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn phường Điện Biên năm 2023.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên nêu rõ, xuất phát từ thực tế công tác PCCC trên địa bàn phường Điện Biên, trong 2 năm vừa qua chưa xảy ra các vụ cháy nổ lớn. Tuy nhiên, là phường có quá trình đô thị hóa nhanh, mật độ dân số đông, sự gia tăng dân số về cơ học lớn, số hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà cho thuê, kho bãi, nhà xưởng nằm dọc tuyến đường trục chính và nằm sâu trong các ngõ; đường giao thông không thuận tiện cho xe chữa cháy và các xe chuyên dụng hoạt động; chưa được lắp đặt đầy đủ các trụ nước cứu hỏa. Ngoài ra, một số người dân còn chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC. Từ đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ và có khả năng phát sinh cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận, sự hướng dẫn về chuyên môn của Công an quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên đã phối hợp với Công an quận xây dựng và triển khai thực hiện phương án Tổ chức thực tập chữa cháy và CNCH tại số nhà 42 Sơn Tây, thuộc tổ dân phố số 6, phố Sơn Tây, phường Điện Biên. Ngoài các phương tiện tối thiểu theo hướng dẫn của Bộ Công an, các hộ gia đình trong cơ sở 42 Sơn Tây đã được UBND phường tuyên truyền, vận động trang bị thêm bình chữa cháy và các vật dụng chữa cháy cần thiết khác.

Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên Nguyễn Xuân Minh khai mạc buổi diễn tập.

Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên Nguyễn Xuân Minh khai mạc buổi diễn tập.

Theo ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên việc UBND quận chỉ đạo các phường triển khai thực tập phương án chữa cháy đối với nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn quận là hết sức kịp thời, thiết thực, hiệu quả, giải quyết những yêu cầu cấp bách mà thực tiễn công tác PCCC và CNCH đặt ra. Từ đó, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình an toàn PCCC trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. Phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân PCCC”, xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn khu dân cư theo phương châm bốn tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” đảm bảo xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Từng bước làm giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; xây dựng một môi trường không hỏa hoạn, đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC & CNCH trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên Nguyễn Xuân Minh đề nghị Công an quận Ba Đình trong thời gian tới tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ công tác PCCC & CNCH để phường làm tốt hơn nữa công tác PCCC, giữ gìn cuộc sống bình yên, an toàn cho nhân dân.

Giả định tình huống, vào hồi 20h40 phút, ngày 20/12/2023 xảy ra cháy tại khu vực để xe máy tầng 1. Đám cháy xuất phát từ 1 chiếc xe máy tự cháy, sau đó cháy lan sang các xe xung quanh, khói khí độc từ vụ cháy tại khu vực để xe nhanh chóng bốc lên bao trùm tầng 1 và có khả năng cháy lên các tầng phía trên và gây cháy lớn nếu không chữa cháy kịp thời. Với chất cháy chủ yếu là xăng, dầu, nhựa tổng hợp, cao su ... nên đám cháy phát triển rất nhanh, lửa khói khí độc bao phủ dày đặc trong khu vực.

Lễ tân tòa nhà phát hiện khói và lửa bùng liền dùng bình chữa cháy để chữa cháy nhưng do đám cháy xăng dầu nên ngọn lửa ngày càng lan rộng. Sau đó liền ấn nút báo cháy, hô hoán cho mọi người xung quanh, gọi điện báo cháy cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, báo cho lãnh đạo UBND phường, sau đó cắt điện và tập kết người dân thoát nạn, kiểm tra quân số nắm được những người bị mắc kẹt tại các căn hộ.

Cùng với đó, khi phát hiện có cháy, Tổ liên gia an toàn PCCC đã kích hoạt, huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy ban đầu đồng thời hô hoán xin chi viện. Các lực lượng tại chỗ phường Điện Biên được nhanh chóng huy động có mặt phối hợp hướng dẫn thoát nạn, tổ chức phương án di chuyển tài sản, phối hợp dập tắt đám cháy.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Đọc thêm