Diễn tiến đáng ngại về sức khoẻ bệnh nhân số 19

(PLVN) - Sau khi dừng ECMO bệnh nhân 19 có dấu hiệu trở nặng, các bác sĩ đang cân nhắc việc can thiệp ECMO trở lại. 

Tình hình sức khoẻ bệnh nhân 19 đang có dấu hiệu trở nặng (ảnh minh hoạ)

Tình hình sức khoẻ bệnh nhân 19 đang có dấu hiệu trở nặng (ảnh minh hoạ)

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng 9/4, tại các cơ sở y tế có 5 bệnh nhân thở máy, 1 ca phải ca thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) là bệnh nhân 91 (phi công Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. 

Chia sẻ tình hình sức khoẻ của bệnh nhân số 19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay, các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp đã hỗ trợ hội chẩn cùng các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương rất tích cực điều trị, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định.

Trước đó, bệnh nhân này có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Các chuyên gia đang cân nhắc, xem xét việc đặt lại ECMO cho bệnh nhân này hay không.

Theo PGS Khuê, nếu điều trị cho bệnh nhân này âm tính với SARS-CoV-2, có thể chuyển bệnh nhân sang các cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên khoa sâu để bệnh nhân được điều trị tốt hơn.

Diễn tiến đáng ngại về sức khoẻ bệnh nhân số 19 ảnh 1
 Ảnh minh hoạ

Tính đến 18h ngày 8/4, Việt Nam có tổng số 251 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại 17 cơ sở khám chữa bệnh. Những bệnh nhân nặng, theo phân tuyến điều trị đang được chữa trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Nhiều bệnh nhân hiện điều trị ở tuyến tỉnh, Bệnh viện Chuyên khoa Lao Phổi và bệnh viện huyện. Có điểm đáng mừng là số lượng bệnh nhân nhập viện vì dương tính ít hơn số bình phục. Tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi chiếm hơn 50%. Hiện Việt Nam đã có 126 bệnh nhân được chữa khỏi.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://nld.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-so-19-tro-nang-da-3-lan-ngung-tuan-hoan-sau-khi-dung-ecmo-202004091145158.htm; https://vov.vn/tin-24h/bac-cua-benh-nhan-17-mac-covid19-nguy-kich-3-lan-ngung-tuan-hoan-1034796.vov

Cùng chuyên mục

Đọc thêm