Đắk Nông: 155 triệu lít dung môi dùng để sản xuất xăng giả bán ra thị trường như thế nào?

(PLVN) - VKSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Cáo trạng truy tố 14 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là một trong các vụ án thuộc chuyên án của Bộ Công an đã giao cho Công an tỉnh Đắk Nông trực tiếp điều tra xử lý. Vụ án này cũng được tách riêng với đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng để điều tra, xét xử.
Hàng trăm triệu lít dung môi được cơ quan chức năng phát hiện tháng 6/2019
Hàng trăm triệu lít dung môi được cơ quan chức năng phát hiện tháng 6/2019

Theo đó, 155 triệu lít dung môi do một công ty đã bán cho 291 tổ chức, cá nhân, thu lời bất chính trên 1.959 tỷ đồng. Sau khi mua dung môi về, các đối tượng pha với xăng A95, sau đó bán xăng không đạt chất lượng này cho người tiêu dung gây ra những hệ lụy khôn lường như phá hủy động cơ, thậm chí làm cháy động cơ, mất an toàn thị trường tiêu dùng xăng dầu…

Trục lợi bất chính từ sản xuất xăng giả

Các bị can bị truy tố, gồm: Nguyễn Thị Thu Hòa (41 tuổi, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Sơn ở TP Cần Thơ, gọi tắt là Công ty Phạm Sơn), Nguyễn Văn Hướng (50 tuổi, chủ Doanh nghiệp Tư nhân thương mại Tâm Anh Đắk Nông ở huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), Lê Văn Tĩnh (35 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, lái xe bồn cho Hướng), Nguyễn Văn Sơn (36 tuổi, chủ DNTN xăng dầu Thu Trang ở huyện Đắk R’Lấp), Nguyễn Công Thành (35 tuổi, chủ đại lý bán lẻ xăng dầu Thành Lập ở huyện Đắk R’Lấp), Nguyễn Mạnh Tiến (45 tuổi, chủ DNTN thương mại xăng dầu Vân Nam ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), vợ chồng Nguyễn Văn Lam và Bùi Thị Duyên (cùng 48 tuổi, chủ cửa hàng xăng dầu Lam Duyên ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Ngoài ra còn có các bị can: vợ chồng Hoàng Thụy Minh Việt (44 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Loan (35 tuổi, chủ Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy ở tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Quang Thuận (36 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, lái xe cho vợ chồng Việt), Phạm Hồng Quang (40 tuổi, chủ DNTN xăng dầu Vinh Quang ở TP Gia Nghĩa), Hồ Thị Nhẫn (27 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Trường Phước ở huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), Hồ Văn Hùng (25 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông, em trai và là người làm việc cho Nhẫn).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, đầu năm 2018, Hướng cùng Tiến và Sơn bàn bạc, rồi thống nhất góp tiền mua một xe bồn chuyên dùng chở xăng dầu. Sau đó, các đối tượng này dùng xe bồn đến Công ty Phạm Sơn do Hòa làm Phó Giám đốc để mua dung môi. Quá trình hoạt động, tháng 9/2018, các đối tượng thuê Tĩnh lái xe vận chuyển dung môi cùng với Sơn.

Đắk Nông: 155 triệu lít dung môi dùng để sản xuất xăng giả bán ra thị trường như thế nào? ảnh 1
Công an đọc lệnh bắt giữ một số đối tượng trong vụ án  

Ngày 22/1/2019, Sơn và Tĩnh đến Cty Phạm Sơn để lấy 20 nghìn lít dung môi, rồi vận chuyển về tỉnh Đắk Nông giao cho cửa hàng xăng dầu Lam Duyên 10 nghìn lít. Trong lúc các đối tượng đang giao dung môi thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Kết quả giám định, đây là dung môi và xăng không đảm bảo chất lượng.

Trước đó, cũng cùng chuyến xe này, Sơn và Tĩnh đã giao cho đại lý bán lẻ xăng dầu Thành Lập 4 nghìn lít dung môi. Kết quả giám định tại bồn chứa xăng A95 và E5 RON 92 của đại lý này đều có chất lượng không phù hợp với quy định. Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 26/9/2018 - 24/1/2019, đại lý bán lẻ xăng dầu Thành Lập nhập 14 nghìn lít dung môi của Hướng, rồi pha trộn với xăng A95, sau đó bán ra thị trường để thu lợi bất chính.

Tiến hành kiểm tra tại DNTN xăng dầu Thu Trang và cửa hàng xăng dầu số 6 của DNTN thương mại Tâm Anh Đắk Nông, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn lít xăng có chất lượng không phù hợp với quy định Cũng theo kết quả điều tra, từ ngày 27/7/2018 - 24/1/2019, Hướng, Tiến, Sơn đã mua của Hòa tổng số lượng 920 nghìn lít dung môi, bán cho 32 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và đem về cửa hàng của gia đình để pha trộn vào xăng A95, sau đó bán ra thị trường. Tổng số lượng mà Hướng, Tiến, Sơn phải chịu trách nhiệm là hơn 952 nghìn lít có trị giá tương đương với số lượng hàng thật là gần 20 tỷ đồng.

Tương tự, tháng 11/2016, vợ chồng Việt liên hệ với Hòa để mua dung môi về làm xăng giả, rồi bán cho các cửa hàng xăng dầu. Đến sáng 20/1/2019, Nhẫn gọi điện thoại cho Loan đặt mua 27 nghìn lít dung môi. Lúc này, Loan bảo Việt và Thuận điều khiển xe bồn đến TP Cần Thơ nhận 27 nghìn lít dung môi từ Hòa, rồi vận chuyển đến tỉnh Đắk Nông giao cho Nhẫn.

Đến khoảng 22h ngày 24/1/2019, Thuận cùng Hùng điều khiển xe bồn chở dung môi đến DNTN xăng dầu Vinh Quang để giao 10 nghìn lít. Khi các đối tượng đang xả dung môi xuống bồn thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang. Kết quả giám định, xăng có chất lượng không phù hợp quy định.

Kết quả điều tra cho thấy, tháng 3/2018 - 24/1/2019, DNTN xăng dầu Vinh Quang nhiều lần mua dung môi của Nhẫn với khối lượng 36 nghìn lít, rồi pha trộn với xăng A95, sau đó bán ra thị trường để thu lợi bất chính. Nhẫn mua của vợ chồng Việt 774 nghìn lít dung môi. Trong đó, Nhẫn bán lại cho các cửa hàng xăng dầu khác với khối lượng 747 nghìn lít để thu lợi bất chính. Còn vợ chồng Việt, từ ngày 3/1/2017 - 24/1/2019 đã mua của Hòa tổng số lượng dung môi là hơn 20 triệu lít, trị giá hơn 253 tỷ đồng.

Bán hơn 155 triệu lít dung môi để làm xăng giả

Theo kết quả điều tra, tính từ khi thành lập đến ngày 24/1/2019, Công ty Phạm Sơn đã bán dung môi cho 291 tổ chức, cá nhân, với tổng khối lượng hơn 155 triệu lít, tổng trị giá hơn 1.959 tỷ đồng. Trong đó, có 940 nghìn lít bán cho Hướng, hơn 20 triệu lít bán cho vợ chồng Việt. Quá trình bán dung môi cho các đối tượng này, Hòa biết được mục đích các đối tượng mua dung môi về là để pha trộn với xăng A95. Sau khi pha trộn xong, các đối tượng bán xăng không đạt chất lượng này cho người tiêu dùng.

Đối với các đối tượng mua dung môi của Hòa, các đối tượng biết được việc dùng dung môi như: Solmix, Orgasol, BMSol Petro… pha trộn vào xăng A95 (tỷ lệ pha trộn dung môi, xăng nền A95, bột màu azo), rồi bán ra thị trường sẽ có lợi nhuận cao hơn so với việc bán xăng A95 mua từ các nhà phân phối chính hãng. Từ đó, các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội để thu lợi bất chính.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông và VKSND cùng cấp đã kê biên hàng chục thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng và thu giữ, tạm giữ nhiều tài liệu đồ vật, vật chứng liên quan để đảm bảo trong quá trình xét xử và thi hành án.

Ngoài ra, đối với hàng trăm tổ chức, cá nhân mua dung môi của Công ty Phạm Sơn thông qua Hòa, mua dung môi của vợ chồng Việt, Hướng, Nhẫn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.

VKSND tỉnh Đắk Nông cũng vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú (do đang mang thai) đối với Lê Ngọc Lý (36 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” trong vụ làm xăng giả của Trịnh Sướng. Lê Ngọc Lý là kế toán cho Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành do Trịnh Sướng (50 tuổi, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng) làm chủ và điều hành. Cơ quan điều tra xác định, Lý biết rõ 2 Công ty nói trên của Trịnh Sướng là nhà phân phối, không có chức năng pha chế xăng, biết Trịnh Sướng pha chế xăng giả bán ra thị trường nhưng vẫn hợp thức hóa việc đặt mua dung môi, hóa chất từ một Công ty khác để tổ chức pha trộn thành xăng A95, E5, rồi giúp sức cho Trịnh Sướng bán ra thị trường. Tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 33 bị can liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng.

Được biết, từ năm 2017 đến thời điểm bị bắt vào năm 2019, Công ty của Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít xăng giả, tương đương giá trị hàng thật là khoảng 2.385 tỷ đồng. Trong đó, Trịnh Sướng hưởng lợi số tiền hơn 112 tỷ đồng. Hiện vụ án tại Công ty của Trịnh Sướng đang được tiếp tục điều tra mở rộng. 

Đọc thêm