Điều chỉnh 12 bài đọc sách giáo khoa bộ Cánh diều

(PLVN) - Có 12 bài đọc, từ ngữ ở 14 trang trong sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt bộ sách Cánh Diều của Nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm TP HCM được điều chỉnh.

Điều chỉnh 12 bài đọc sách giáo khoa bộ Cánh diều

Trong văn bản gửi NXB Đại học Sư phạm TP HCM mới đây, Bộ GD&ĐT nêu rõ sau chỉ đạo của Bộ trưởng, Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt 1 (Hội đồng thẩm định) đã rà soát tổng thể nội dung sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều.

Hội đồng thẩm định đã xem xét phản ánh của dư luận, tổ chức đối thoại với tác giả và nhà xuất bản để thống nhất nội dung cần điều chỉnh, bổ sung, tổ chức thẩm định bản mẫu.

Căn cứ hồ sơ đề nghị thẩm định của NXB Đại học Sư phạm TP HCM và báo cáo kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định, Bộ GD&ĐT tạo cho phép điều chỉnh nội dung ngữ liệu sách theo bản mẫu "Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều".

So với tài liệu nhà xuất bản đăng tải hôm 14/11 để xin ý kiến, tài liệu được Bộ phê duyệt có một số điểm khác.

Điều chỉnh 12 bài đọc sách giáo khoa bộ Cánh diều ảnh 1
Những từ ngữ trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều được chỉnh sửa.

Về ngữ liệu bài đọc, có 12 "bài đọc thay thế" cho 12 bài bị cho là không phù hợp trong SGK. Ở lần xin ý kiến, chỉ có 11 bài đọc trong danh sách này và được đề là "bài đọc bổ sung" chứ không phải "thay thế". Ở phần điều chỉnh từ ngữ, 14 trang sách có từ được điều chỉnh. 

Về ngữ liệu, có 12 bài đọc được thay thế. Trước đó, ở tài liệu để xin ý kiến, chỉ có 11 bài, được ghi là "bài đọc bổ sung" chứ không phải "thay thế". Ngoài ra, điều chỉnh từ ngữ ở 14 trang sách.

Điều chỉnh 12 bài đọc sách giáo khoa bộ Cánh diều ảnh 2
Hai bài đọc thay thế trong tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều.

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Đại học Sư phạm TP HCM khẩn trương cung cấp tài liệu này đến cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh tiểu học đang sử dụng SGK môn Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm