Điều tra vụ cháy thiêu rụi 3 ngôi nhà liền kề tại Kon Tum

(PLO) - Sáng 14/2, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công an thành phố Kon Tum và chính quyền địa phương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại Cửa hàng điện nước Mỹ Dung, thành phố Kon Tum, vào tối 13/2.
Theo quan sát của phóng viên, vụ cháy đã tiêu hủy gần như hoàn toàn hàng hóa của Cửa hàng Mỹ Dung. Căn nhà đôi của cửa hàng bị phá hủy hoàn toàn. Một hộ bên cạnh cũng hư hỏng nặng. Ngoài ra, tại điểm bán hàng chương trình bình ổn giá thị trường Tết của Công ty cổ phần thương mại Kon Tum cũng bị ảnh hưởng nặng.

Theo Thượng tá Đặng Việt Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Kon Tum, vụ cháy xảy ra khoảng 20 giờ ngày 13/2. Sau khi dập tắt lửa, đến khoảng 1 giờ sáng 14/2 lửa lại âm ỷ, có dấu hiệu bùng lại nhưng lực lượng chức năng kịp thời dập tắt hẳn. Do chất cháy là nhựa, dây bao bọc, dây điện nên khói, khí độc nhiều. Lực lượng chức năng đã phải huy động 12 xe chữa cháy cùng 50 chiến sỹ mới dập tắt được ngọn lửa.

Thượng tá Đặng Việt Dũng cho biết: Theo quy luật, gần Tết, nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao, các nhà cung cấp, đại lý tập trung hàng hóa rất nhiều ở các cơ sở kinh doanh, trong đó có nhiều hàng hóa dễ cháy, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tăng cao. Trước tình hình trên, Phòng đã có kế hoạch và tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở người dân cần sắp xếp hàng hóa có khoảng cách đảm bảo an toàn, xa các vật liệu dễ cháy; nghiêm cấm sử dụng lửa trần trong khu vực buôn bán, đặc biệt là khu vực chợ; kiểm tra hệ thống điện, đảm bảo an toàn, tránh hiện tượng quá tải, nghẽn mạch. 

Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên thắp nhang thờ cúng quá nhiều, dễ xảy ra ngọn lửa trần; không đốt vàng mã ở những nơi không có khoảng cách đảm bảo an toàn, dễ gây cháy lan. Việc đun nấu phải cẩn thận, trước khi ra khỏi nhà phải tắt các nguồn điện, các hệ thống điện phải có thiệt bị bảo vệ như áttômát hay cầu dao để ngăn ngừa các sự cố quá tải về điện như chập mạch, sử dụng thiết bị điện không đảm bảo an toàn. 

Khi không may xảy ra cháy, người dân cần kịp thời thông tin ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114 để có được sự ứng cứu kịp thời, ngăn chặn sự cố cháy ban đầu, không để lửa bùng lớn.

Anh Trần Đức Cảnh, chủ Cửa hàng Mỹ Dung cho biết khi xảy ra vụ cháy, hàng hóa bán gần hết nên thiệt hại do cháy khoảng từ 300 - 400 triệu đồng.

Tối 13/2 đã xảy ra vụ cháy ở khu vực trung tâm buôn bán sầm uất của thành phố Kon Tum. Vụ cháy lớn thiêu trụi 3 ngôi nhà liên kề ở khu vực ngã tư đường Lê Hồng Phong và đường Ngô Quyền nằm trên địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Đây là khu buôn bán sầm uất, nằm sát trung tâm thương mại Kon Tum./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm