Đình chỉ quán ăn vỉa hè trong vụ 5 người nhập viện sau khi ăn lẩu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ 5 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống quán vỉa hè, Bộ Y tế vừa có yêu cầu tạm thời đình chỉ quán ăn trên để điều tra nguyên nhân.
Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam có mặt kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn để chỉ đạo xử trí các ca nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Bắc Kạn
Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam có mặt kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn để chỉ đạo xử trí các ca nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi (đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) trong có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai).

Đề nghị đơn vị thẩm quyền tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cục An toàn thực phẩm đồng thời yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Vụ việc xảy ra vào tối 17/10, tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên (thuộc tổ 8, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn), có 5 người cùng ăn lẩu với các món: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...

Vừa ăn và uống rượu được khoảng 10 phút, tất cả thực khách có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn; có người bị lả đi tại chỗ.

Ngay sau đó các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu. Tại đây, các bệnh nhân được xử trí xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa. Hiện, các bệnh nhân ổn định, song vẫn còn mệt mỏi, cần theo dõi thêm.

Đọc thêm