Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Theo phản ánh của chính quyền địa phương, người dân và du khách, việc thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai không phù hợp với văn hoá dân tộc bản địa.

Khu vực này vốn là nơi diễn ra các nghi lễ của người đồng bào Hà Nhì, trong đó có lễ hội Khô Già Già rất đặc biệt. Hai cây dẻ sồi đã hơn 100 năm tuổi, là cây gắn với đời sống hằng ngày của người dân địa phương.

Ông Sần Hà Lù, người dân tại thôn Choẻn Thèn cho rằng: "Thi công chòi ngắm cảnh và lan can tại hai cây dẻ sồi lâu năm trên không phù hợp, nên có phương án khác phù hợp hơn, vừa giữ gìn bản sắc địa phương, vừa phát triển du lịch như lát đá, trồng cỏ...".

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ về công trình xây dựng thu hút rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Đây là dự án xây dựng chòi ngắm cảnh do Sở Văn hóa- Thể Thao và Du lịch tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 1

Hai cây dẻ sồi là điểm check in đẹp nhất Y Tý

Về việc này, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tạm dừng thi công hạng mục: chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn thuộc dự án "Bảo tồn thôn truyền thống văn hoá dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý".

Đồng thời, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem trước ngày 30/6/2021.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 2

Ông Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Ý Tý

Theo ông Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Ý Tý, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đã dỡ bỏ toàn bộ lan can sắt, cột bê tông, khôi phục lại nguyên trạng cảnh quan xung quanh hai cây dẻ sồi.

Thôn Choản Thèn là một trong những thôn cổ ở Y Tý được hình thành cách đây 300 năm, có diện tích tự nhiên 236 ha, nằm cách trung tâm xã Y Tý khoảng 2km và cách biên giới Việt – Trung khoảng 6km. Toàn thôn hiện có 57 hộ gia đình với 323 nhân khẩu, trong đó 100% là người Hà Nhì Đen.

Choản Thèn vẫn được biết là điểm săn mây và có khung cảnh ruộng bậc thang được du khách yêu thích. Đầu tháng 6/2021 UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Địa phương này cũng nằm trong quy hoạch là điểm du lịch mới cần phát triển của tỉnh Lào Cai.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 3

Việc thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai không phù hợp với văn hoá dân tộc bản địa.

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý ảnh 4

Hiện tại toàn bộ lan can sắt, cột bê tông đã được dỡ bỏ, khôi phục lại nguyên trạng cảnh quan xung quanh hai cây dẻ sồi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm