Đô thị thông minh, quan trọng nhất là tính nhân văn, hướng tới người sử dụng

(PLVN) - Trong thời đại  nghệ 4.0, các công trình đô thị đang hướng tới tiêu trí thông minh, yếu tố xanh. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất của đô thị thông minh chính là tính nhân văn, hướng tới người sử dụng. Vấn đề này đã được các chuyên gia bàn thảo trong tọa đàm Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0 . Tọa đàm do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Đô thị thông minh, quan trọng nhất là tính nhân văn, hướng tới người sử dụng

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, ThS, Kỹ sư Xây dựng Đoàn Châu Phong - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest cho biết:

"Tôi may mắn được là một trong nhóm người tiên phong đi đầu xây dựng nhà chung cư ở Việt Nam, tôi rất tự hào được tham gia dẫn dắt cuộc chơi, dẫn dắt người ở hiểu nhà chung cư như thế nào. 

Chúng tôi đã đặt vấn đề với chuyên gia của Áo và Bỉ để đưa công nghệ mới vào. Khi đó, điều rất vui là lúc chúng tôi làm, có rất nhiều người dân Hà Nội đến xem Vinaconex làm như thế nào. Khi chúng tôi đưa sản phẩm chung cư ra thị trường thì được người dân đón nhận. Với ý chí của người đứng đầu Vinaconex bấy giờ, quyết định việc định hướng người dân Hà Nội ở chung cư cao tầng là quyết định đúng đắn. Chúng tôi đã xây dựng, hướng dẫn và định hướng người dân đón nhận sản phẩm, đưa vào sử dụng."

Đô thị thông minh, quan trọng nhất là tính nhân văn, hướng tới người sử dụng ảnh 1
 ThS, Kỹ sư Xây dựng Đoàn Châu Phong - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest 

Theo ông,để có đô thị bền vững, cần làm đô thị làm sao để đón nhận người dân về sinh sống, có cả người dân đã từng sống ở phố cổ chật hẹp để hưởng không khí thoáng mát, người tỉnh lẻ đến định cư ở Hà Nội. Lấy gì làm trung tâm để thiết kế đô thị, đó chính là tiện ích của con người.

Ông chia sẻ: Chúng tôi đã đưa ra tiêu chí: Đô thị phải vì con người, nếu không con người sẽ quay lưng lại với đô thị. Cho nên từ quy hoạch đến thiết kế đến dịch vụ sau đầu tư đều phải hướng đến con người.

Sự bền vững trong đô thị không chỉ là bền vững trong môi trường mà phải bền vững trong cộng đồng, xã hội, tiện ích. Thực tế, nhiều đô thị xây dựng lên tốn kém nguồn lực đất đai nhưng đô thị không bền vững, không tạo được môi trường cho cộng đồng nên sẽ xuống cấp rất nhanh, lãng phí tài nguyên. Nếu đập đi xây lại sẽ có nhiều rào cản pháp lý,…

Cũng theo quan điểm của ông, muốn có một đô thị bền vững, thứ nhất, chủ đầu tư phải đưa ra được hoạch định, định vị đô thị ở thương hiệu nào và tính trường tồn bao lâu, điều này sẽ quyết định sự thành công của chủ đầu tư và dự án.

Thứ hai, nhà thiết kế đô thị phải có ý tưởng cụ thể hoá ý tưởng nhà đầu tư mang tính bền vững, lâu dài. Thứ ba, yếu tố công nghệ không thể thiếu trong xây dựng, công nghệ giải quyết được yếu tố kỹ thuật, thoả mãn các nhà thiết kế và quy hoạch và thoả mãn nhà đầu tư. Công nghệ còn giải quyết bài toán về kinh tế khi giá thành giảm, thời gian được rút ngắn.

Điều đặc biệt, chủ đầu tư hay nhà thiết kế phải hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Để hiểu khách hàng cần gì, phải đặt cái tôi của mình xuống, coi khách hàng là thượng đế, thì sản phẩm đưa ra thị trường sẽ được đón nhận.

KTS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Nghiên cứu ứng dụng Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest cũng cho rằng doanh nghiệp bất động sản cần tính đến hiệu quả cho xã hội. Như ở Văn Phú - Invest – hiệu quả cho xã hội thể hiện ở việc ứng dụng, tham chiếu các quy chuẩn để từ đó đưa ra tiêu chí chung cho sản phẩm thiết kế của mình, để làm sao đầu ra có những đóng góp tốt nhất cho xã hội, cho người dân.

Đô thị thông minh, quan trọng nhất là tính nhân văn, hướng tới người sử dụng ảnh 2
 KTS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Nghiên cứu ứng dụng Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest.

Văn Phú - Invest rất lưu ý công nghệ xử lý chất thải rắn sinh học. Bởi trong vài năm nếu không giải quyết triệt để vấn đề chất thải rắn sinh học sẽ ảnh hưởng tới chất lượng môi trường sống của cư dân cũng như uy tín chủ đầu tư.

Phân loại rác tại nguồn là vấn đề quan trọng nhất trong chu trình thu gom xử lý rác thải, chất thải rắn sinh hoạt trong xây dựng - quy hoạch đô thị bền vững, mục đích cho tái sử dụng và giảm khối lượng đốt, chôn lấp ở mức thấp nhất. 

Theo TS. KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng trong đô thị thông minh, căn hộ chung cư phải hiểu được người sử dụng. Kiến trúc 4.0 là kiến trúc có trí tuệ, có thể hiểu được người dùng, dự án, tạo ra sự rõ ràng. Ví dụ, trong dự án có chủ đầu tư, người quản lý, người sử dụng thì giữa các đối tượng đó có thể chia sẻ dữ liệu, chia sẻ quan điểm về thiết kế...

Đô thị thông minh, quan trọng nhất là tính nhân văn, hướng tới người sử dụng ảnh 3
 TS. KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng. 

“Với kiến trúc 4.0, tôi mong muốn có những căn hộ chung cư hiểu được người sử dụng. Kiến trúc 4.0 là kiến trúc có trí tuệ, có thể cải tiến theo cuộc sống của con người. Trước xây 1 ngôi nhà có thể sống 10, 20 năm. Còn nay họ có thể thay đổi không gian đó trong khoảng thời gian ngắn hơn nên vai trò của công nghệ lại càng quan trọng.

Trước đây là kiến trúc định nghĩa người dùng. Nhưng có lẽ, trong tương lai sẽ là người dùng định nghĩa kiến trúc, người dùng sẽ góp phần tạo ra không gian kiến trúc cho ngôi nhà.”

Tọa đàm  “Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” nằm trong chuỗi các tọa đàm với chủ đề  Không gian sống trong đô thị hiện đại - do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức 

Tọa đàm diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25/6/2020, với sự tham dự của: Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia về lĩnh vực đô thị, kiến trúc, xây dựng và lãnh đạo các doanh nghiệp, phóng viên các cơ quan báo chí - truyền hình.

Tọa đàm tập trung luận bàn về vai trò của việc ứng dụng những thành tựu khoa học - kỹ thuật vào xây dựng, việc sử dụng những công nghệ và vật liệu mới để tạo nên không gian sống xanh và bền vững; phân tích những hạn chế và khoảng cách giữa doanh nghiệp và các đơn vị tư vấn thiết kế thường xuyên gặp phải; từ đó đưa ra giải pháp khắc phục, thu hẹp khoảng cách để doanh nghiệp và đơn vị tư vấn có thể thấu hiểu, đi đến sản phẩm cuối cùng ăn khớp, hoàn hảo nhất để tạo nên những dự án chung cư, khu đô thị đáp ứng nhu cầu và thị hiếu mới của khách hàng; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng cư dân, nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn đến khách hàng.

Cùng chuyên mục
Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

(PLVN) -  Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty CP công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19. Tập đoàn Vingroup sẽ sử dụng Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử Vinsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để thực hiện việc sản xuất Vaccine COVID-19.

Đọc thêm