Đoàn cà kheo từng biểu diễn ở World Cup 1998, Euro 2000 sẽ tham gia Festival Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mang trong mình tình yêu của con người xứ Huế, đoàn Cà kheo Hoàng Gia vùng Merchtem của Vương quốc Bỉ sẽ có lần thứ 5 tham dự Festival Huế.
Trong những kỳ Festival Huế trước đây, sự biểu diễn đoàn cà kheo này rất được du khách thích thú
Trong những kỳ Festival Huế trước đây, sự biểu diễn đoàn cà kheo này rất được du khách thích thú

Theo BTC Festival Huế 2024, đoàn cà kheo này sẽ sang Huế tầm 40 nghệ nhân. Trước đây, đoàn cũng đã từng tham gia Festival Huế 2008, 2010, 2014 và gần nhất là 2018.

Trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển, những “nghệ nhân đi cà kheo” của đoàn đã tham gia biểu diễn trên khắp nước Bỉ và tại nhiều quốc gia trên thế giới. “Đi cà kheo” trở thành một biểu tượng văn hóa đặc trưng của nước Bỉ được bạn bè khắp nơi biết đến.

Đoàn cà kheo này từng tham gia những sự kiện văn hoá thể thao lớn trên thế giới như Khai mạc Thế vận hội mùa đông 1992, World Cup 1998, Euro 2000…

Đoàn cà kheo này từng lưu diễn nhiều sự kiện nổi tiếng trên thế giới

Đoàn cà kheo này từng lưu diễn nhiều sự kiện nổi tiếng trên thế giới

Vào năm 1945, nhằm chào mừng ngày đất nước giải phóng, các nghệ nhân đã nảy ra ý tưởng mặc trang phục có in hình cờ tam tài Bỉ và đi bộ trên những chiếc cà kheo có độ dài ngắn khác nhau để biểu diễn. Từ lần thực hiện thành công đó, Đoàn Nghệ thuật cà kheo vùng Merchtem (De Steltenlopers van Merchtem) Vương quốc Bỉ ra đời.

Truyền thống đi cà kheo ở Bỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ XIV, tại vùng Merchtem, khi ở đây thường xảy ra ngập lụt vào mùa đông, người dân trong vùng chọn cách đi lại trên những cây gậy cao để khỏi bị ướt. Lâu dần, việc đi cà kheo trở thành một trong những nét văn hóa dân gian đặc sắc của người dân vùng Merchtem nói riêng và nước Bỉ nói chung. Ẩn sau nghệ thuật giữ thăng bằng trên những chiếc cà kheo cao 4 mét là câu chuyện văn hóa có lịch sử hàng trăm năm về cách con người sinh tồn, chiến đấu với thiên tai và khí hậu khắc nghiệt.