Đoàn công tác Ban Dân Vận Trung ương làm việc tại Cà Mau

(PLVN) - Sáng ngày 26/7, Đoàn công tác Ban Dân Vận Trung ương do Phó Trưởng ban Hà Ngọc Anh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Cà Mau.

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của Thanh tra Cà Mau cho biết, từ năm 2018 đến nay, Thanh tra tỉnh đã tiếp 98 lượt công dân, trong đó có 9 đoàn đông người. Theo đó, đơn vị được giao xác minh 16 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh; tiến hành thanh kiểm tra, giám sát trách nhiệm của lãnh đạo trong thực thi pháp luật. Kết quả đã phát hiện một số sai phạm và đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 4 cá nhân.

Đối với một số vụ khiếu nại kéo dài, phức tạp diễn ra thời gian qua, mặc dù được Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ngành chức năng vào cuộc tổ chức các cuộc đối thoại, nắm bắt thông tin để tìm hướng giải quyết phù hợp, thống nhất phương án xử lý. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, mặc dù hiểu rõ luật nhưng vẫn cố tình khiếu nại vượt cấp.

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh đề nghị lãnh đạo tỉnh Cà Mau, cùng các đơn vị cần xử lý dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài. Theo ông Hà Ngọc Anh, bên cạnh việc thực thi pháp luật thì cần uyển chuyển, khéo léo kết hợp tình cảm để người dân cảm thấy hợp tình hợp lý, tự nguyện rút đơn. Đặc biệt, trong quá trình bồi thường, di dời chỗ ở cho dân thì phải đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ, có như thế mới đáp ứng tốt yêu cầu, nguyện vọng của người dân, từ đó phần nào hạn chế tình trạng khiếu kiện, chống đối người thi hành pháp luật…  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm