Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Ngày 20/7, Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 10 đại biểu được tôn vinh trong Lễ trao “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần I và 90 Chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV, năm 2019 tại Phủ Chủ tịch.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh

Cách đây 90 năm, ngày 28/7/1929, tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ. Đây là sự kiện trọng đại đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và CĐ Việt Nam. Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, được Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam luôn gắn liền với những chặng đường vẻ vang của dân tộc. 

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc ảnh 1
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ 100 đại biểu là cán bộ công đoàn tiêu biểu năm 2019

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, đóng góp tích cực của phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động của tổ chức CĐ trên cả nước thời gian qua; chúc Tổ chức CĐ Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 90 năm thành lập CĐ Việt Nam, đặc biệt là việc trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất cho 10 cán bộ CĐ có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; biểu dương, tôn vinh 90 Chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu xuất sắc được lựa chọn từ gần 130 nghìn CĐ cơ sở trên toàn quốc. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ các cấp trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; mong muốn các cán bộ CĐ được trao tặng Giải thưởng và tuyên dương lần này tiếp tục cố gắng phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của mình và trong hoạt động CĐ.

Vinh danh các Chủ tịch CĐ tiêu biểu

Ngay sau buổi gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương chủ tịch CĐ cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV và trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ I tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt Xô. 

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc ảnh 2
10 cán bộ CĐ được trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là 10 bông hoa tiêu biểu trong rừng hóa sáng kiến, sáng tạo.

Trong dịp này, Tổng LĐLĐVN tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. 2019 là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng giải thưởng này. Từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 CĐ ngành trung ương và tương đương và cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội đồng đã quyết định trao Giải năm nay cho 10 cán bộ CĐ tiêu biểu.

Thêm nữa, được lựa chọn từ 112 hồ sơ do LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố và CĐ ngành trung ương đề xuất, 90 Chủ tịch CĐ cơ sở cũng được biểu dương lần này đại diện cho 127.180 chủ tịch CĐ cơ sở trên toàn quốc. 

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc ảnh 3
90 Chủ tịch CĐ cơ sở cũng được biểu dương lần này đại diện cho 127.180 chủ tịch CĐ cơ sở trên toàn quốc.

Tất cả các cán bộ CĐ này đều là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ. Là những tấm gương tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, đặc biệt là những cá nhân được trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và 90 Chủ tịch CĐ cơ sở được biểu dương lần này, bà Trương Thị Mai, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, khẳng định, “Đồng chí Nguyễn Văn Linh là người lãnh đạo bắt đầu sự nghiệp đổi mới của Đảng, người đã có thời gian gắn bó với tổ chức CĐ với cương vị người đứng đầu, đồng chí luôn dành cho giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc. Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải được lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ CĐ để giải thưởng này ngày càng mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống xã hội”. 

Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị tổ chức CĐ, cán bộ CĐ tiếp tục nâng cao năng lực, tiếp cận nhanh những vấn đề mới để làm tốt vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ cho người lao động trong cả nước. Đồng thời, CĐ các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển hội viên, phát triển tổ chức CĐ cơ sở với mục tiêu trước mắt là tất cả doanh nghiệp có trên 20 lao động phải có tổ chức CĐ, về lâu dài ở đâu có người lao động thì ở đó có tổ chức CĐ.

Bà Trương Thị Mai mong muốn, thời gian tới sẽ có thêm nhiều tấm gương điển hình, chủ tịch CĐ cơ sở được tôn vinh, góp phần đưa phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động CĐ có bước phát triển mới, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn cho tổ chức CĐ, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ CĐ nhất là cán bộ CĐ cơ sở, xây dựng tổ chức CĐ thực sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của Đảng, của đất nước.

Cùng chuyên mục
 TP HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 30/9

TP HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 30/9

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch yêu cầu TP HCM khẩn trương đánh giá tình hình để đề xuất hỗ trợ lực lượng, phối hợp với các bộ ngành, địa phương lân cận thực hiện triển khai nhanh tiến độ xét nghiệm diện rộng; phấn đấu thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 30/9.

Đọc thêm