Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội lắng nghe đề xuất về đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều ngày 19/4, Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về khảo sát phục vụ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông.
Đoàn công tác khảo sát thực tế nút giao cao tốc Cam Lộ - La Sơn. (Ảnh: Ngọc Minh)
Đoàn công tác khảo sát thực tế nút giao cao tốc Cam Lộ - La Sơn. (Ảnh: Ngọc Minh)

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nêu rõ, qua nhiều lần góp ý và chỉnh sửa, bổ sung, Luật Đường bộ và Luật Trật tự, ATGT đường bộ đã cơ bản hoàn thiện. Để chuẩn bị cho việc thông qua 02 dự thảo Luật, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiếp tục nắm bắt những khó khăn, vướng mắc nảy sinh từ thực tế, các kiến nghị, đề xuất và nội dung cần bổ sung vào 02 dự thảo Luật của các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế.

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 11.033 tuyến giao thông đường bộ với tổng chiều dài 8480 km. Trong đó có tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan với chiều dài 97km (chiếm 2%); 4 tuyến Quốc lộ qua địa bàn với tổng chiều dài 485,26 km (chiếm 5%).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh tương đối đa dạng, có tính kết nối, liên hoàn, nhiều đầu mối giao thông quan trọng. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp giữa các cơ quan, địa phương trong bảo đảm trật tự ATGT được chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ được đẩy mạnh và đạt hiệu quả tích cực...

Góp ý vào dự thảo Luật Đường bộ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có ý kiến một số nội dung liên quan đến giải thích từ ngữ tại Điều 3; Chính sách phát triển giao thông đường bộ tại Điều 6 và Đầu tư xây dựng công trình đường bộ tại Điều 28. Đối với dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Thừa Thiên Huế có những kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định trong dự thảo luật, nhất là các quy định về hành vi bị nghiêm cấm, bảo vệ trẻ em tham gia giao thông đường bộ, đấu giá biển số, phân hạng giấy phép lái xe, điểm giấy phép lái xe...

Liên quan đến dự thảo năm 2023, ngày 8/8/2023, sau khi nghiên cứu, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật đã được chỉnh lý 9 chương, 89 điều, số chương giữ nguyên và tăng 8 điều do bổ sung 5 điều mới và tách, nhập các điều đảm bảo phù hợp với nội dung và phạm vi điều chỉnh. Đồng thời, nhận thấy đây là những nội dung được xã hội quan tâm; việc bổ sung, điều chỉnh các nội dung này vào dự thảo luật là hoàn toàn phù hợp thực tiễn khách quan và cơ sở khoa học, góp phần hoàn thiện dự án luật. Vì vậy, dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đạt được sự đồng thuận giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của tỉnh và các nội dung theo đề nghị của đoàn công tác. Trong đó, liên quan đến những bất cập trên đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ông Phan Quý Phương cho rằng, đây là tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch quốc gia. Thực trạng này khác rất nhiều với các cao tốc trong nội tỉnh, giữa 2 hay 3 tỉnh, do vậy cần sớm đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch, xứng tầm là trục giao thông huyết mạch quốc gia.

Theo ông Phương, trước mắt, đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn cần mở rộng thành 4 làn xe, có dải phân cách cứng, có làn dừng khẩn cấp. Đồng thời, đồng bộ các thiết chế quản lý đường cao tốc, như: camera giám sát tốc độ, điện chiếu sáng, sóng viễn thông...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương nêu kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương nêu kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Trung tướng Nguyễn Minh Đức đánh giá cao công tác đảm bảo trật tự an giao thông của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh cho buổi làm việc với đoàn và khẳng định những ý kiến, kiến nghị của tỉnh là xác đáng và sát với thực tiễn, góp phần giúp đoàn công tác bổ sung, đóng góp vào các dự thảo luật. Đối với một số nội dung còn lại, đoàn đề nghị các sở, ngành liên quan, tiếp tục bổ sung bằng văn bản thông qua đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để hoàn thiện các dự thảo luật.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế nút giao dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn qua địa bàn huyện Phong Điền. Tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết áp lực giao thông trên tuyến cao tốc qua địa phận huyện Phong Điền của tỉnh đang chịu áp lực rất lớn, khi phục vụ nhu cầu của hầu hết các tỉnh thành, lại nằm trên trục hành lang Đông - Tây, đồng thời 6 khu công nghiệp. Do đó, huyện Phong Điền nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung cũng kỳ vọng các giải pháp căn cơ để giảm bớt áp lực nói trên, cũng như đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện và người dân khi đi qua địa bàn.

Đọc thêm