Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).

97% tin tưởng Đảng, Nhà nước sớm kiểm soát tốt dịch bệnh

“Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đều vì dân nên người dân đồng lòng ủng hộ, tích cực thực hiện”, Phó Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc đã chia sẻ như vậy tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác phòng chống dịch COVID-19, chăm lo đời sống nhân dân, diễn ra vào tháng 8/2021.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đều đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần “quyết liệt, khoa học, vì dân”.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 có những diễn biến phức tạp, khó lường hơn rất nhiều so với các đợt bùng phát trước đây; biến chủng Delta nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn, trong khi một số nơi đã có tâm lý chủ quan sau 3 đợt dịch trước… Nhưng Chính phủ, Thủ tướng đã thực hiện đúng chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, bám sát thực tiễn, lắng nghe kịp thời các ý kiến, nhất là của người dân, điều chỉnh cơ chế chính sách mau lẹ, cơ bản đáp ứng yêu cầu chống dịch, đạt nhiều kết quả, củng cố niềm tin, tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, khảo sát về dư luận xã hội ở 21 tỉnh, thành trong 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy, 90% ý kiến đánh giá tốt về việc thành lập Quỹ vaccine COVID-19; 82% đánh giá tốt về chủ trương và việc thực hiện mục tiêu kép; 61% đánh giá tốt về phát huy dân chủ và tôn trọng, lắng nghe ý kiến của người dân.

Ông Chiến khẳng định, nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, lăn lộn ngày đêm, đổ mồ hôi, sôi nước mắt thì chắc chắn tình hình sẽ còn phức tạp hơn, thiệt hại, mất mát sẽ lớn hơn. Điều tra xã hội học cũng cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, trong đó rất tin tưởng chiếm 69%.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ trân trọng về những nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng phòng, chống dịch, nhất là ngành Y tế, lực lượng quân đội, công an, cán bộ ở cơ sở.

Đồng bào ta ở nước ngoài cũng bày tỏ sự xúc động, biết ơn Đảng, Nhà nước trong lúc dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, vẫn tổ chức đón bà con có nhu cầu về nước trong an toàn, chu đáo. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã dành sự ủng hộ, chia sẻ khó khăn với một số nước bị dịch bệnhCOVID-19, thể hiện trách nhiệm, tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Cử tri và nhân dân thể hiện sự tin tưởng, phấn khởi khi các gói hỗ trợ của Chính phủ đã được triển khai đến các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, lao động mất việc làm, gặp khó khăn, góp phần ổn định đời sống người dân.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân thuê trọ tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh).

Cử tri và nhân dân cũng ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình thiên tai, dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng. Trước nhiều khó khăn, thách thức, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã tận dụng cơ hội, có nhiều sáng kiến để thích ứng với tình hình, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Thế giới bày tỏ sự tin tưởng

Đánh giá về công tác ứng phó với đại dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, nhiều tổ chức và chuyên gia uy tín trên thế giới cho rằng, Việt Nam đã có những giải pháp đúng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam có năng lực mạnh mẽ trong việc giải quyết các trường hợp khẩn cấp về y tế và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả. Đợt dịch thứ 4 rất khó khăn với tốc độ lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta, nhưng Việt Nam đã đi đúng hướng trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Kidong Park cũng đánh giá cao những hành động quyết liệt của Việt Nam trong việc ứng phó với các ca lây nhiễm, nhờ đó các ổ dịch ở nhiều tỉnh, thành phố đã phần lớn được kiểm soát; việc Việt Nam khẩn trương thành lập các Trung tâm ICU tại TP HCM và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch cũng góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng ảnh 2

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Theo đại diện WHO, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết sức trong việc kiềm chế nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bao gồm việc áp dụng biện pháp phong tỏa nhắm mục tiêu, tích cực truy vết, xét nghiệm hàng loạt và áp dụng các biện pháp y tế công cộng dựa trên nguy cơ theo các hướng dẫn khác nhau về giãn cách xã hội. Đây là những bước quan trọng để kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh bằng cách sử dụng các công cụ và chiến lược mà chúng ta đã nhận thấy là hiệu quả.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh việc Chính phủ Việt Nam đã và đang tăng cường khối đoàn kết toàn dân tộc bằng cách chủ động huy động sự hỗ trợ từ Chính phủ và từ các tỉnh khác để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng. Điển hình như việc các nhân lực và chuyên gia kỹ thuật đã được cử đi hỗ trợ tại các địa phương có bùng phát dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh; và bây giờ là đến TP HCM, Bình Dương, Phú Yên… “WHO tin tưởng rằng Việt Nam có thể ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay bằng cách tiếp cận toàn Chính phủ và toàn xã hội”, ông Park nói.

“Chúng tôi nhận thấy ngay từ đầu, Chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác và có công tác chuẩn bị tốt và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Những ứng phó của Chính phủ Việt Nam đối với dịch COVID-19 là rất tốt, WHO khuyến nghị Việt Nam tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn đà lây lan này”.

(Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam).

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany cũng đánh giá rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam và cho rằng “Việt Nam đã dẫn đầu thế giới trong việc kiềm chế dịch bệnh Covid-19”. Ông Cany cho rằng, trong bối cảnh vaccine ngừa Covid-19 đang dần trở nên phổ biến, Việt Nam cần chuyển từ biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt sang tiêm chủng rộng rãi.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin tưởng: Nếu Việt Nam có thể triển khai một chương trình tiêm chủng hàng loạt nhanh chóng và hiệu quả thì Việt Nam sẽ có thể đạt được các mục tiêu kép của Chính phủ là bảo vệ sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Việt Nam có đủ cơ sở để tin tưởng vào một ngày không xa, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Bởi trong mọi cuộc chiến chống lại dịch bệnh, niềm tin và sự đoàn kết là một kháng thể mạnh mẽ nhất giúp dân tộc ta vượt qua mọi thời khắc nguy nan để tiếp tục đứng vững và phát triển mạnh mẽ hơn.

“Gia tài lớn nhất của chính quyền là niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần có nhiều kênh, nhiều cách để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, đáp ứng ở mức cao nhất, kịp thời nhất những nhu cầu của người dân trong khả năng cho phép của chính quyền, thấm nhuần quan điểm “không để bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch”… Chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, cùng tin tưởng về một tương lai tươi sáng, nhất định sẽ sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho nhân dân”.

(Thư của Chủ tịch nước, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Phúc gửi cử tri TP HCM, ngày 16/9/2021).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế

(PLVN) - "Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm để làm rõ vi phạm. Nếu người đó quyết định vì cái chung, không sai, không tiêu cực sẽ xem xét một cách khác. Còn nếu vụ việc có ăn chia, biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý. Nhưng rất cân nhắc các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Đọc thêm