Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang

(PLO) - Pháp luật là vấn đề quan trọng và cần thiết đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Từ đó, vấn đề nâng cao hiểu biết và kiến thức về pháp luật của bà con nhân dân, đặc biệt là các quy định pháp luật gần gũi gắn bó với đời sống là cần thiết.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang

Chiều ngày 09/11,  Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang và Trường Trung cấp luật Vị Thanh tổ chức chương trình “Tuyên truyền, tư vấn pháp luật và đăng ký hộ tịch cho nhân dân trên địa bàn xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang”.

Đến tham dự buổi tuyên truyền có sự tham dự của ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp; Ông Đồng Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang; Ông Nguyễn Văn Phụng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp luật Vị Thanh cùng lãnh đạo Phòng Tư pháp Châu Thành A, lãnh đạo xã Tân Hoà và gần 100 bà con nhân dân địa phương.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang ảnh 1
 Quang cảnh buổi tuyên truyền

Hoạt động này nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam 09/11. 

Tại buổi tuyên truyền, bà con đã được báo cáo viên tư vấn về Luật Hôn nhân và gia đình cũng như giới thiệu những điểm mới của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Báo cáo viên đã thông tin đến người dân những điều cơ bản, gần gũi và cần thiết nhất đối với bà con trong cuộc sống hằng ngày. Từ quy định về độ tuổi kết hôn, những quy định cấm kết hôn các thủ tục đăng ký kết hôn, các quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn đơn phương, vấn đề phân chia tài sản,  quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con… được quy định trong luật. 

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang ảnh 2
Người dân chăm chú lắng nghe báo cáo viên tuyên truyền phổ biến về luật Hôn nhân và gia đình

Bà con nhân dân đã trình bày nhiều ý kiến, thắc mắc xung quanh vấn đề đăng ký giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và việc cấm kết hôn trong phạm vi 3 đời, cấp đổi chứng minh nhân dân... 

Nhiều người lớn tuổi đặc biệt quan tâm đến cách thức lập di chúc thừa kế đúng theo quy định để tránh những trường hợp tranh chấp. Theo đó, báo cáo viên đã tận tình hướng dẫn, tư vấn để bà con nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang ảnh 3
Người dân trình bày thắc mắc về những vấn đề hộ tịch để nhờ giải đáp

Bà Trần Thị Sương (59 tuổi, người dân xã Tân Hoà) cho biết, trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà ít học, không hiểu biết về các quy định pháp luật nhưng nhờ các buổi tuyên truyền pháp luật đã nâng cao nhiều hiểu biết về các vấn đề hôn nhân và gia đình để từ đó sống đúng với quy định pháp luật. “Tôi hy vọng sẽ có nhiều buổi tuyên truyền hơn nữa để người dân hiểu và sống đúng pháp luật”, bà Sương chia sẻ.

Ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp  cho biết, cùng với tiến trình đổi mới và phát triển của đất nước, pháp luật có vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống xã hội. Từ đó yêu cầu mỗi người dân cần phải có những hiểu biết cơ bản về pháp luật. Với vị thế quan trọng đó, Nhà nước đã quyết định chọn ngày 9/11 hàng năm là ngày Pháp luật Việt Nam. Qua đó đề cao giá trị pháp luật trong đời sống xã hội.  

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang ảnh 4
 Ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp trao quà cho các hộ dân

“Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp và các ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp đã đẩy mạnh tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân. Theo đó, mong muốn ngày hội mang lại giá trị, ý nghĩa thực sự đối với bà con. Giúp bà con tiếp cận đầy đủ các quy định của pháp luật. Mong rằng tinh thần thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật sẽ được bà con tuân thủ hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống”, ông Huy nói.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở Hậu Giang ảnh 5
Lãnh đạo Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp  và Sở Tư pháp Hậu Giang trao Tủ sách pháp luật cho lãnh đạo UBND xã Tân Hoà

Để bà con nhân dân tiếp cận và nâng cao hiểu biết về các quy định pháp luật, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã trao tặng Tủ sách Pháp luật cho UBND xã Tân Hoà để bà con và cán bộ địa phương thuận tiện nghiên cứu, tìm hiểu. Đồng thời, Đoàn cũng trao tặng 50 phần quà cho 50 gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Hòa .

Cùng chuyên mục
Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Đọc thêm