Doanh nghiệp Khí Việt Nam nỗ lực phát triển 'xanh'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là doanh nghiệp dẫn dắt ngành Khí Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.
PV GAS tiếp nhận LNG qua kho Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu), một dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của doanh nghiệp.
PV GAS tiếp nhận LNG qua kho Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu), một dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của doanh nghiệp.

Nhận diện khó khăn

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của PV GAS mới đây, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch PV GAS đã gửi thông điệp thể hiện nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và khát vọng vươn tới trong hành trình năng lượng xanh của đơn vị sản xuất và kinh doanh khí lớn nhất Việt Nam.

Theo Chủ tịch PV GAS, đơn vị này thời gian qua đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, với hầu hết các chỉ tiêu đều hoàn thành vượt mức kế hoạch; được Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức 'BB+', tiếp tục là đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trên sàn chứng khoán HOSE.

Người đứng đầu PV GAS cho rằng, đơn vị luôn nhận thức rõ trách nhiệm, sứ mệnh của mình trong việc phối hợp với đơn vị điện lực duy trì lưới điện quốc gia phục vụ cho sản xuất công nghiệp và dân sinh, cấp khí để sản xuất phân đạm phục vụ nông nghiệp nước nhà, cấp khí cho sản xuất công nghiệp trong nước (các hộ tiêu thụ khí thấp áp, CNG, LPG), phân phối LPG cho công nghiệp và dân dụng...

Năm 2024, với bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính, địa chính trị trên thế giới diễn biến nhanh, khó lường; giá nhiên liệu, giá dầu vẫn còn nhiều biến động, cùng với các khó khăn liên quan đến việc suy giảm nguồn khí nội địa, ông Bình cho biết, ngay từ đầu năm, PV GAS đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ của năm 2024, trong đó tập trung tiến hành phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh trong nước và quốc tế; xem xét, đánh giá các nguồn lực nội tại hiện có cũng như các nguồn lực có thể huy động thêm từ các đơn vị trong và ngoài ngành; xây dựng, đề ra các giải pháp cụ thể, tối ưu hóa nguồn lực...

Nỗ lực phát triển theo hướng “xanh”

Chủ tịch PV GAS cho rằng, nhìn xa hơn, trong giai đoạn sắp tới, ngành Khí Việt Nam sẽ chịu tác động bởi xu thế chuyển dịch năng lượng, sự gia tăng nguồn năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án khí - điện vẫn còn nhiều tồn tại chưa thể giải quyết do liên quan nhiều bên, nhiều yếu tố trong cả chuỗi khí - điện từ thượng nguồn đến hạ nguồn.

Ngoài ra, các dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) gặp nhiều thách thức liên quan đến nguồn cung, thị trường cũng như các cơ chế chính sách đặc thù. “Ngành công nghiệp khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang dần bước vào giai đoạn mới của sự phát triển”, ông Bình nói và nhận định, trong giai đoạn định hình mới này đã mở ra cho PV GAS cơ hội lẫn thách thức đan xen.

Trước “tình hình mới” đó, PV GAS được định hướng phát triển thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực công nghiệp khí, giữ vai trò nòng cốt, dẫn dắt thị trường khí của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, theo Chủ tịch PV GAS, đơn vị đã và đang triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, có thể kể như triển khai các giải pháp gia tăng hiệu quả khai thác của hệ thống các công trình khí hiện hữu, chú trọng công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Đẩy mạnh phát triển thị trường theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, hộ tiêu thụ.

Thị trường của PV GAS cần phải được mở rộng và phát triển trên cơ sở củng cố thị trường truyền thống, khách hàng truyền thống. Thị trường truyền thống sẽ là nền tảng vững chắc, là xung lực để xây dựng và phát triển thị trường mới, sản phẩm mới, khách hàng mới.

Sản phẩm mới mang tính chủ lực trong tương lai của PV GAS sẽ là khí tự nhiên hóa lỏng LNG, các sản phẩm chế biến và chế biến sâu từ khí cũng như các sản phẩm năng lượng xanh hydrogen và ammonia. “Chúng tôi sẽ tham gia một cách chủ động vào xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, phát triển đa dạng các hoạt động dịch vụ”, ông Bình nói.

Đọc thêm