Đối thủ của Taliban tuyên bố thực hiện các vụ nổ gây thương vong cho gần 40 người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chi nhánh Khurasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban cuối tuần trước và đã gây thương vong cho gần 40 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Đại diện ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban nhưng làm nhiều dân thường thương vong. Ảnh: Khaama Press

Đại diện ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban nhưng làm nhiều dân thường thương vong. Ảnh: Khaama Press

Chi nhánh Khurasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) đã tuyên bố rằng họ đã tiến hành ba vụ nổ ngày 18/9 và một vụ vào ngày hôm sau tại thủ phủ Jalalabad của tỉnh Nangarhar phía đông.

Đề cập đến các vụ nổ, ISIS-K nói rằng hơn 35 thành viên Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ nổ. Taliban chưa nói gì về các vụ tấn công này, nhưng các nhân chứng nói rằng một số chiến binh Taliban đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị thương trong các vụ nổ.

Nangarhar giáp biên giới với Pakistan- là tỉnh duy nhất mà Taliban đang là mục tiêu của ISIS-K sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan. Jalalabad là thủ phủ của tỉnh Nangarhar và là trung tâm của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan. ISIS-K coi Taliban là đối thủ.

Ít nhất 7 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong một loạt vụ nổ ở thành phố Jalalabad của Afghanistan cuối tuần trước với ít nhất một trong số đó được cho là nhắm vào một đoàn xe của Taliban.

Đối thủ của Taliban tuyên bố thực hiện các vụ nổ gây thương vong cho gần 40 người ảnh 1

Các tay súng Taliban tại hiện trường vụ nổ ở Jalalabad hôm 18/9. Ảnh: AFP

Trong số những người thiệt mạng hoặc bị thương có phụ nữ, trẻ em và nhân viên an ninh. Đây là vụ tấn công chết người đầu tiên ở Afghanistan kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Chỉ vài ngày trước, đã xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa ở khu vực Kair Kaneh của Kabul, nơi một loạt tên lửa nhằm vào một nhà máy điện ở thủ đô Afghanistan. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo sau khi vụ việc xảy ra và không ai xác nhận các vụ tấn công.

ISIS-K trước đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công sân bay Kabul vào tháng trước, trong đó 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong đó có hơn 180 người Afghanistan.

Cả trong và ngoài Afghanistan đều có lo ngại rằng ISIS sẽ xuất hiện trở lại và sẽ đe dọa Taliban nhưng sau này nói rằng không có mối đe dọa hoặc sợ hãi nào như vậy.

Một số quận của tỉnh Nangarhar và Kunar là trung tâm của ISIS trong thời kỳ chính phủ Afghanistan trước đây và cai trị các quận trong 5 năm. Cuối cùng đã bị lực lượng Afghanistan, người dân nổi dậy và Taliban đánh đuổi và diệt trừ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Đọc thêm