Đón 16 hài cốt cùng 1 mộ liệt sĩ tại Lào về an nghỉ trên đất mẹ

(PLVN) - Ngày 5/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9, tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ và một mộ tập thể liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa phương.

Truy điệu các hài cốt liệt sỹ vào an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9

Truy điệu các hài cốt liệt sỹ vào an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9

Đây là đợt thứ 34 tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước kể từ năm 1993. 

Số hài cốt liệt sĩ này do Đội Quy tập mộ liệt sĩ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị quy tập trên địa bàn tỉnh Savannakhet của nước bạn Lào trong mùa khô 2019 - 2020.

Tại buổi lễ, các lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Quảng Trị dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính đối với các anh hùng liệt sỹ, đã ngã xuống để bảo vệ bình yên bờ cõi, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Các liệt sĩ mãi mãi là những tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả.

Đón 16 hài cốt cùng 1 mộ liệt sĩ tại Lào về an nghỉ trên đất mẹ ảnh 1
 Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thắp tâm hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với những chiến sỹ tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh, và đau xót vì phần lớn các liệt sĩ vẫn chưa biết rõ danh tính.

Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh cũng khẳng định: "Sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bạn bè quốc tế, là nhân tố quyết định làm nên thắng lợi của cách mạng hai nước Việt - Lào. Chúng tôi, tất cả những người hôm nay đang sống, xin hứa sẽ quyết tâm bảo vệ đến cùng lý tưởng mà các anh đã chọn, xây dựng quê hương đất nước ngày càng phồn vinh, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Đón 16 hài cốt cùng 1 mộ liệt sĩ tại Lào về an nghỉ trên đất mẹ ảnh 2
 Sau nhiều năm nằm lại trên đất Lào, các hài cốt liệt sĩ đã được đón về đất mẹ yên nghỉ

Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của Ban công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân các bộ tộc Lào anh em triển khai công tác tìm kiếm và đưa được hàng nghìn hài cốt liệt sĩ về với quê hương.

Việc làm này một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam - Lào nói chung và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet nói riêng đối với những người đã hy sinh vì nghĩa lớn, vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, đồng thời làm vơi đi phần nào nỗi đau, sự mất mát đối với các thân nhân anh hùng liệt sĩ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm