Đồn đoán về sức mạnh “khó đánh chặn” mới của Triều Tiên

(PLVN) - Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc ngày 28/7 xác nhận Triều Tiên đã phát triển thành công một loại tên lửa đạn đạo mới, tân tiến hơn và có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có ở Hàn Quốc.

Hình ảnh vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên do truyền thông nước này công bố.

Hình ảnh vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên do truyền thông nước này công bố.

Theo tờ Korea Times, nhận định trên được giới quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã dựa trên phân tích quỹ đạo bay của các tên lửa tầm ngắn mới được Triều Tiên thử nghiệm hôm 25/7 vừa qua.

Trong đó, theo một số ý kiến, tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm có thể bay theo chiều ngang sau khi giảm độ cao nhanh và đột ngột thay đổi quỹ đạo thành phương thẳng đứng để bắn trúng mục tiêu.

Điều này có nghĩa là tên lửa của Triều Tiên có thể thực hiện được kỹ thuật cơ động “trượt dốc” khó thực hiện. 

Chính tính năng này khiến loại tên lửa mới của Triều Tiên trở thành mục tiêu khó đánh chặn đối với các hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện có ở Hàn Quốc vì hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình phóng.

“Quân đội Hàn Quốc sẽ có rất ít thời gian để chống lại tên lửa có khả năng bay ở độ cao thấp theo quỹ đạo phức tạp như vậy. Để tăng khả năng đánh chặn bằng hệ thống PAC-3 được triển khai ở Hàn Quốc, cần phải phóng thêm tên lửa cho mỗi mục tiêu”, một nguồn tin giấu tên ở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 25/7 vừa qua đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ thành phố cảng Wonsan ở phía đông nam nước này ra biển Nhật Bản.

Theo giới chức Hàn Quốc, một tên lửa đã bay qua khoảng cách 430km và tên lửa kia bay được 690 km trước khi rơi xuống biển, không tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm