Đột ngột mất khứu giác có thể là dấu hiệu nhận biết của COVID-19

(PLVN) - Các chuyên gia y tế ở những quốc gia bị virus tấn công đang báo cáo về một triệu chứng mới thường xuất hiện ở những người mang mầm bệnh nhưng không hề có triệu chứng sốt, ho thông thường: Chứng mất khứu giác hoàn toàn hoặc một phần.

Đột ngột mất khứu giác có thể là dấu hiệu nhận biết của COVID-19

Một trong những sự phức tạp của COVID-19 là nhiều người nhiễm virus sẽ biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, khiến rất khó để xác định người đó có bị bệnh hay có thể lây truyền cho người khác được hay không. 

Anosmia là chứng mất khứu giác hoàn toàn hoặc một phần. Các bệnh  cảm lạnh thông thường, có thể gây ra chứng anosmia tạm thời vì nó gây kích ứng niêm mạc mũi. Nhưng đột ngột mất khả năng cảm nhận mùi (khứu giác), và trong một số trường hợp là mất khả năng cảm nhận vị (vị giác) là những biểu hiện có thể xảy ra với người nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia y tế trên toàn cầu đã báo cáo rằng việc mất khứu giác đột ngột có thể là dấu hiệu nhận biết ở những người mang COVID-19 không có triệu chứng. Các bác sĩ phẫu thuật tai, mũi và họng (ENT) nói rằng virus có khả năng gây sưng ở niêm mạc khứu giác theo cách không thường thấy ở các virus khác, và do đó, mất khứu giác có thể được coi như một chỉ số lâm sàng chính của người nhiễm COVID-19.

Viện Hàn lâm Tai mũi họng Mỹ đã đăng trên trang web của mình rằng số lượng bằng chứng giai thoại của chứng anosmia, hyposemia (giảm khả năng ngửi) và chứng dysgeusia (loạn vị giác) là đủ đáng kể để chúng được thêm vào danh sách các công cụ sàng lọc nhiễm trùng.

Đột ngột mất khứu giác có thể là dấu hiệu nhận biết của COVID-19 ảnh 1
Mất khứu giác có thể là dấu hiệu của COVID-19, ngay cả khi bạn không có triệu chứng nào khác. 

Các bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng ở Anh cũng đưa ra một tuyên bố rằng anosmia nên được phân loại là một triệu chứng quan trọng để chỉ ra nhiễm trùng ở người mang mầm bệnh không triệu chứng, cho phép các bác sĩ lâm sàng tại các phòng khám COVID-19 nhanh chóng loại trừ hoặc xác nhận triệu chứng khó thấy này.

Những "người mang mầm bệnh thầm lặng" sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự lây lan mạnh mẽ của căn bệnh, vì không có triệu chứng rõ ràng là sốt và ho dai dẳng mà họ có thể không bị phát hiện bởi các biện pháp sàng lọc hiện tại.

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng bệnh nhân nên xem xét việc gọi bác sĩ hoặc các dịch vụ y tế địa phương nếu có triệu chứng sớm này để có thể điều trị. Những người gặp phải chứng anosmia khởi phát đột ngột được khuyến khích tự cách ly vì nó cũng là bằng chứng cho thấy sự có thể lây truyền bệnh.

Đọc thêm