Dự án 'Gậy thông minh' đoạt giải Nhất cuộc thi Startup Kite 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vượt qua 66 đội dự thi trong vòng chung kết cuộc thi Startup Kite 2021, dự án 'Gậy thông minh' giúp đỡ người cao tuổi, người khuyết tật từ xa giành giải nhất.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng trao giải Nhất cho dự án "Gậy thông minh".

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng trao giải Nhất cho dự án "Gậy thông minh".

Chiều 26/11, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản tổ chức tổ Lễ trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” - Startup Kite 2021.

Tham dự Lễ trao giải và Bế mạc có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong; bà Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp, đơn vị đồng hành cùng cuộc thi và đông đảo học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Vượt qua rào cản khó khăn của dịch bệnh COVID-19 ngay ở những tháng đầu của năm 2021, nhiều địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã buộc phải cách ly, giãn cách. Thầy cô và học sinh, sinh viên của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải dừng việc dạy và học bình thường để tăng cường hỗ trợ chống dịch tại các địa phương như Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương,…nhưng cuộc thi vẫn được 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức ở vòng cơ sở và giới thiệu 207 ý tưởng tham gia dự thi.

“Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; thông qua cuộc thi có thể thấy nhiều học sinh, sinh viên rất chủ động, năng động, sáng tạo tìm tòi các ý tưởng sản xuất, kinh doanh gắn với lợi ích cộng đồng, gắn với bảo vệ môi trường, gắn với chủ trương phát triển kinh tế, xã hội” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Vòng chung kết Cuộc thi Startup Kite diễn ra trong 2 ngày 25-26/11/2021 với 67 đội dư thi đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí-công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, tự động hóa…Các đội thi đã thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời sẽ xử lý những tình huống do Ban giám khảo đưa ra.

Sau 2 ngày diễn ra Vòng chung kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 1 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 29 dự án Khuyến khích và 01 giải Đội Startup được yêu thích nhất thông qua bình chọn qua fanpage facebook của Ban tổ chức.

Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An với dự án “Gậy thông minh” giành giải nhất chung cuộc. Em Nguyễn Hồng Phúc - sinh viên khoa Điện, Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An - chia sẻ: “Dự án Gậy thông minh xuất phát từ chính cuộc sống khi người cao tuổi, người khuyết tật rất khó khăn khi di chuyển. Ngay khi dự án đạt giải, mình đã tính toán kêu gọi vốn để mở rộng sản phẩm trên toàn quốc”.

Theo Phúc, gậy thông minh có cảm biến vật cản với khoảng cách từ 0,5 - 2m kèm bộ GPS để người thân có thể giúp đỡ, quản lý người cao tuổi, người khuyết tật từ xa. Gậy còn có đèn led chiếu sáng, chân gậy thiết kế phù hợp với người cao tuổi, người khuyết tật. Bên cạnh đó, gậy thông minh có giá chỉ 1 triệu đồng so với mức giá 10 triệu đồng của hàng nhập khẩu. Tại lễ trao giải, Nguyễn Hồng Phúc tự hào ý tưởng gậy thông minh đã có những đơn đặt hàng đầu tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm