Dự đoán thảm khốc về khả năng hạt nhân của Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, Iran đang trên đường thu được đủ uranium được làm giàu cho một quả bom hạt nhân trong vòng một tháng.

Quốc kỳ Iran được chụp gần một tên lửa trong một cuộc diễn tập quân sự với sự tham gia của các đơn vị phòng không của Iran. Ảnh: WANA (Thông tấn xã Tây Á phát qua Reuters)

Quốc kỳ Iran được chụp gần một tên lửa trong một cuộc diễn tập quân sự với sự tham gia của các đơn vị phòng không của Iran. Ảnh: WANA (Thông tấn xã Tây Á phát qua Reuters)

Viện ước tính, trong trường hợp xấu nhất, chỉ trong vòng một tháng, Iran có thể sản xuất đủ uranium cấp vũ khí cho một vũ khí hạt nhân. Trong ba tháng, nó có thể sản xuất đủ uranium cấp vũ khí cho vũ khí thứ hai và trong năm tháng là vũ khí thứ ba.

Iran đã có 200 gam kim loại uranium được làm giàu, là nguyên tố không thể thiếu để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Báo cáo công bố cuối ngày thứ Ba của ISIS - còn được gọi là "ISIS tốt" để phân biệt với tổ chức khủng bố ISIS - không có nghĩa là Cộng hòa Hồi giáo có thể bắn vũ khí hạt nhân, vì điều này đòi hỏi các nhiệm vụ bổ sung liên quan đến kích nổ và vận chuyển, nhưng nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tehran đang ở ngưỡng hạt nhân mới, nơi tất cả những gì cần thiết là quyết định chính trị.

Dự đoán thảm khốc này của ISIS được đưa ra với những lời chỉ trích về thỏa thuận mới nhất của IAEA với Iran vào 12/9, trong đó một cuộc đối thoại mới đã được mở ra với Chính phủ mới của Iran về các vấn đề hạt nhân, sau khi Tehran không ngừng vi phạm thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015 khi làm giàu uranium đến 60%.

Kể từ tháng 4, Cộng hòa Hồi giáo đã tăng mức làm giàu từ 5% và 20% lên mức 60%, được coi là chỉ giảm một bậc so với mức 90% được vũ khí hóa.

Ở các cấp thấp hơn, Iran trên thực tế đã có đủ số lượng cho nhiều quả bom hạt nhân trong vài tháng.

Dự đoán thảm khốc về khả năng hạt nhân của Iran ảnh 1

Biểu tình phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran tại Đồi Capitol (Washington, Mỹ) năm 2015. Ảnh: REUTERS

Báo cáo kết luận rằng tất cả các động thái của Iran được thiết kế để gây áp lực buộc Mỹ phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân đổ vỡ từ tháng 5 đến tháng 6 và đã hoàn toàn bị đóng băng kể từ khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi mới đắc cử.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất về báo cáo là nó được trình bày theo thuật ngữ khoa học định lượng dựa trên chính các báo cáo của IAEA, trái ngược với những tuyên bố đôi khi mơ hồ của Israel hoặc các chính trị gia khác.

Chính phủ Israel hiện tại và trước đây đều phản đối việc quay trở lại JCPOA mà không có những thay đổi lớn để lấp đầy lỗ hổng, trong khi chính quyền Tổng thống Biden đã tích cực quay trở lại thỏa thuận này.

Cho đến nay, các quan chức chính quyền ông Biden đã đe dọa một cách mơ hồ rằng sự kiên nhẫn của họ để Iran quay trở lại bàn đàm phán không phải là vô hạn, nhưng họ đã tránh đưa ra bất kỳ thời hạn thực tế nào.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Benny Gantz tuyên bố rằng Iran còn hai tháng nữa mới có được vũ khí hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm