Dự kiến ngày 1/4 tới hệ thống VNDirect sẽ hoạt động bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin vừa được ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tài chính chiều 29/3. Hiện tại, tất cả tài khoản chứng khoán của khách hàng đều được đảm bảo, khách hàng đã kiểm tra được số dư tài khoản.
Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn tại cuộc Họp báo (ảnh:Tạp chí Thuế)
Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn tại cuộc Họp báo (ảnh:Tạp chí Thuế)

Liên quan đến sự cố tại Công ty chứng khoán (CTCK) VNDirect bị hacker tấn công, Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho rằng, đây là sự cố đáng tiếc.

“Ngay trong đêm, chúng tôi đã kịp thời ban hành 2 văn bản. Một văn bản gửi đến VnDirect khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng; đồng thời có văn bản gửi các CTCK đề nghị nâng cao tính bảo mật” - ông Phạm Hồng Sơn cho biết.

Lãnh đạo UBCKNN khẳng định, đây là sự việc của riêng của một CTCK, không ảnh hưởng đến thị trường chung. Hai Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (HNXvà HoSE) đã chủ động ngắt kết nối đến VNDirect.

Ông Phạm Hồng Sơn cũng cho biết, theo báo cáo của VNDirect, hiện tất cả tài khoản chứng khoán của khách hàng đều được đảm bảo, khách hàng đã kiểm tra được số dư tài khoản. Hiện công ty đã hoàn thiện 4 bước xử lý cơ bản. Khả năng giao dịch bình thường trở lại vào 1/4 tới đây.

Theo Phó Chủ tịch UBCKNN, UBCKNN luôn đề cao bảo mật hệ thống giao dịch của các Sở giao dịch và các CTCK, và trong hơn 20 năm hoạt động, thị trường chưa có sự cố gì lớn liên quan vấn đề này.

Theo đó, tất cả đều có phương án xử lý nếu xảy ra các sự cố. "Các CTCK đều đầu tư rất lớn vào hệ thống bảo mật, ví dụ VNDirect đầu tư đến 200, 300 tỷ đồng vào hệ thống này" - ông Sơn thông tin.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì họp báo

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì họp báo

Cũng theo Phó Chủ tịch UBCKNN, UBCKNN đã mời các cơ quan chức năng và Bộ Công an vào xử lý vụ việc này. "Trong thời đại 4.0, không ai có thể khẳng định sẽ không có những sự việc như thế này"- ông Sơn nói.

Lãnh đạo UBCKNN cũng cho rằng, nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều CTCK khác nhau, nên có thể không giao dịch ở CTCK này thì giao dịch ở CTCK khác, nên không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường.

Chia sẻ thêm về sự cố này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng bất kỳ CTCK nào có trục trặc thì đều ảnh hưởng đến thị trường, tùy mức độ.

"Một CTCK riêng lẻ thì chúng ta có những biện pháp xử lý riêng lẻ và hạn chế ảnh hưởng thấp nhất. Tất cả giải pháp của chính CTCK, Sở GDCK, UBCKNN đều đã phản ứng kịp thời đến thời điểm này. Đây cũng là lời nhắc nhở cho tất cả CTCK, cần tiếp tục các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng hệ thống", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Nhấn mạnh tính ổn định, an toàn của thị trường chứng khoán là vô cùng quan trọng, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo UBCKNN, Sở GDCK, các thành viên thị trường, các nhà đầu tư luôn phải nâng cao ý thức bảo mật thông tin, có các giải pháp công nghệ cụ thể, hiệu quả để thị trường đạt được mức độ cao về an toàn và ổn định.

Đọc thêm