Du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp cần tạo bước đột phá

(PLO) - Ngày 18/5, tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn liền với nông nghiệp, nông thôn” do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức.
Hội thảo Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn liền với nông nghiệp, nông thôn
Hội thảo Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn liền với nông nghiệp, nông thôn

Sự kiện thu hút hơn 150 đại biểu đại diện Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên. Ngoài ra, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trên khắp cả nước cũng đã tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã nêu ra một số vấn đề về du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp của địa phương. 

Theo ông Thanh, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp của tỉnh luôn tăng trưởng ở mức ổn định với giá trị sản xuất dao động từ 12-13 nghìn tỉ đồng/năm. Đối với ngành du lịch, Quảng Nam luôn tăng trưởng từ 10-15%/năm và thu nhập gần 9.500 tỉ đồng/năm. 

Ông Ngô Hoài Trung, Tổng cục phó Tổng cục Du lịch cho rằng du lịch sinh thái hiện nay cần tạo bước đột phá mạnh mẽ
Ông Ngô Hoài Trung, Tổng cục phó Tổng cục Du lịch cho rằng du lịch sinh thái hiện nay cần tạo bước đột phá mạnh mẽ

“Mặc dù đã có bước phát triển tốt, thế nhưng du lịch Quảng Nam vẫn chưa khai thác tối đa tiềm năng sẵn có của địa phương. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh tin tưởng sự kết hợp giữa du lịch với nông nghiệp chắc chắn sẽ tạo ra những sản phẩm độc đáo”, ông Thanh nói.

Tiếp lời đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho hay, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách. Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%. Tại Quảng Nam, các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách.

Tại hội thảo, đại diện các Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch-lữ hành cũng đã giới thiệu sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp mới mẻ, hấp dẫn như: tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, nhiều đại biểu cho rằng sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu. Nhiều khu du lịch sinh thái dịch vụ nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu những đề xuất, kiến nghị góp phần tháo gỡ khó khăn của du lịch sinh thái nông nghiệp Việt Nam.

Đúc kết chương trình hội thảo, ông Ngô Hoài Trung, Tổng cục phó Tổng cục Du lịch khẳng định: “Du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay cần tạo bước đột phá mạnh mẽ. Trước mắt, để khắc phục cũng như phát huy tốt tiềm năng du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn. Đồng thời cần có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù và hấp dẫn. Khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản sắc của từng vùng miền, góp phần đưa du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả.

Đọc thêm